Khám phá

Vì sao Instagram vẫn chưa phát hành ứng dụng trên iPad?

  • Tác giả : Tuấn Huy (T/H)
Instagram là một trong những mạng xã hội được nhiều người sử dụng nhất, và iPad là tablet phổ biến nhất, chiếm 54,85% toàn thị trường tablet theo thống kê tháng 9 của StatCounter, nhưng có một điều khó hiểu là Instagram không có ứng dụng cho iPad.

Mới đây thôi, CEO của Instagram Adam Moseri đã trả lời câu hỏi trên Instagram Stories của người dùng là khi nào thì họ sẽ phát hành một phiên bản ứng dụng dành riêng cho iPad. Vị CEO này đã phản hồi rằng nền tảng này hiện tại không phải là ưu tiên của công ty. Ông cũng cho biết thêm, việc phát triển một ứng dụng Instagram dành riêng cho iPad là một gợi ý tốt, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, công ty vẫn đang ưu tiên phát triển những phần mở rộng quan trọng hơn.

Trên thực tế, iPad là một thiết bị tốt để hiển thị hình ảnh và video trên Instagram. Việc mạng xã hội này chưa chưa phát triển một ứng dụng tối ưu riêng cho iPad có thể do số lượng người dùng giữa iPhone và iPad còn chênh lệch lớn. Số liệu cho thấy, số lượng iPad được bán ra vào quý 2 năm nay chỉ chiếm một phần tư so với iPhone.

Dù cho số lượng người dùng sử dụng các thiết bị iPad là không hề nhỏ, nhưng như vậy vẫn chưa đủ thuyết phục Instagram phát triển ra một ứng dụng dành riêng cho iPad và các thiết bị màn hình lớn của Apple.

iPad chưa phải là nền tảng ưu tiên đối với Instagram ở thời điểm hiện tại (Ảnh: iGeeksBlog).

iPad chưa phải là nền tảng ưu tiên đối với Instagram ở thời điểm hiện tại (Ảnh: iGeeksBlog).

Với iPhone, ứng dụng Instagram có thể tận dụng tối đa được hệ thống camera của thiết bị này. Người dùng Instagram trên iPhone có thể chụp ảnh và quay video ở mọi lúc mọi nơi và dễ dàng chia sẻ chúng lên các nền tảng mạng xã hội. Trong khi đó, các thiết bị iPad với màn hình lớn cho phép việc chỉnh sử hình ảnh và video tốt hơn.

Không phải Meta là một công ty nhỏ không có đủ nguồn lực để xây dựng ứng dụng iPad. Facebook chẳng hạn, cho đến ngày nay vẫn có phiên bản iPadOS. Và mặc dù Instagram phù hợp hơn trên điện thoại vì chúng có camera chất lượng cao hơn, nhưng sẽ thật tuyệt nếu có ứng dụng trên iPad để xem ảnh và video trên màn hình lớn hơn nhiều. Hiện tại, người dùng chỉ có thể sử dụng Instagram trên iPad thông qua bản website.

Việc đội ngũ Instagram không ưu tiên xây dựng một ứng dụng iPad cũng đặt ra câu hỏi về Threads, nền tảng blog mới của Meta. Tương tự như Instagram, Threads cũng thiếu phiên bản iPadOS, điều này hạn chế cách người dùng tương tác với mạng xã hội.

Vào tháng 7 năm nay, Mosseri cũng từng gây tranh cãi khi nhận xét rằng “Android giờ đã tốt hơn iOS”.

Vào tháng 8, Meta đã ra mắt phiên bản web của Threads hoạt động trên máy tính và tablet, nhưng nó khó có thể hoạt động tốt như một ứng dụng gốc. Điều thú vị là Instagram có phiên bản dành cho tablet Android. Hy vọng một ngày nào đó công ty sẽ thay đổi quan điểm về iPad.

Việc phát triển một ứng dụng Instagram dành riêng cho iPad không phải là một việc làm quá khó với công ty. Tuy nhiên, có vẻ như Meta đang tập trung nguồn lực của mình cho một ưu tiên khác. Cũng có thể có một lý do bí mật nào đó không thể được tiết lộ,

Tuấn Huy (T/H)