Môi trường

Vì sao Công ty Waterfront Đồng Nai bị phạt 130 triệu đồng?

  • Tác giả : Đinh Thanh
Ngoài xử phạt hành chính, sau 90 ngày Công ty Waterfront Đồng Nai không hoàn thành các thủ tục sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ.

UBND thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) vừa có quyết định xử phạt 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH thành phố Waterfront Đồng Nai (Công ty Waterfront Đồng Nai) do xây dựng hai công trình nhưng chưa có giấy phép xây dựng. Cụ thể, công trình trưng bày sản phẩm quy mô 2 tầng với diện tích xây dựng 469m2 (diện tích sàn xây dựng 603m2) và công trình nhà bán hàng quy mô 2 tầng với diện tích xây dựng 391m2 (diện tích sàn xây dựng 895m2).

Dự án của Công ty Waterfront Đồng Nai tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa.

Dự án của Công ty Waterfront Đồng Nai tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa.

Theo đó, UBND thành phố Biên Hoà yêu cầu Công ty Waterfront Đồng Nai dừng ngay việc thi công công trình vi phạm. Đồng thời, trong thời gian 90 ngày, Công ty Waterfront Đồng Nai phải hoàn thành hồ sơ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Công ty Waterfront Đồng Nai phải tháo dỡ công trình vi phạm nếu không hoàn thành được thủ tục về giấy phép theo quy định trong thời gian 90 ngày như vừa nêu.

Công ty Waterfront Đồng Nai do ông Trần Thanh Phong, Chủ tịch Hội đồng thành viên làm người đại diện pháp luật.

Hiện đơn vị này đang phát triển dự án khu đô thị tại xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa, với diện tích 170ha và hàng nghìn sản phẩm căn hộ nhà ở.

Waterfront Đồng Nai được chấp thuận đầu tư từ năm 2008 với quy mô 367ha. Trước khi đến tay Nam Long, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Thành phố Waterfront Đồng Nai (liên danh giữa Keppel Land, DonaCoop và Công ty An Phú Long), trong đó Keppel Land sở hữu 50% cổ phần. Tuy nhiên, sau nhiều năm dự án không được triển khai, các bên liên danh dần rút khỏi dự án, quy mô dự án cũng giảm đi một nửa, còn hơn 170 ha.

Tháng 1/2019, Tập đoàn Nam Long hoàn tất việc mua lại 70% cổ phần của Công ty Portsville Pte. Ltd. (thuộc Keppel Corporation Limited của Singapore) ở dự án này. Với thương vụ này, Tập đoàn Nam Long sẽ triển khai đầu tư 170 ha đất của dự án Spring Waterfront City và đã đổi tên thành Izumi City.

Hồi cuối năm 2020, Keppel Land công bố đã thoái hết 30% vốn tại Khu đô thị Đồng Nai Waterfront City với giá trị khoảng 1.950 tỷ đồng, dự kiến thương vụ sẽ hoàn tất trong nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, trước khi mua tiếp 30% cổ phần của Keppel Land, Nam Long đã bán 35% cổ phần cho đối tác Nhật Bản là Hankyu Hanshin.

Sau khi thỏa thuận chuyển nhượng từ Keppel Land hoàn tất, Nam Long nâng tỷ lệ sở hữu lên 65,1% và đối tác Nhật là 34,9%.

Izumi City dự kiến được xây dựng theo mô hình khu đô thị tích hợp. Đây là dự án trọng điểm của Tập đoàn Nam Long với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng, gồm 9 phân khu. Các sản phẩm có trong dự án gồm: căn hộ Flora, shophouse, nhà phố liền kề, biệt thự đơn lập, biệt thự song lập.

Đinh Thanh