KINH TẾ

Vì sao Công ty TNHH Gcoop Việt Nam bị xử phạt?

  • Tác giả : Thanh Phong
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, vừa xử phạt vi phạm hành chính 415 triệu đồng đối với Công ty TNHH Gcoop Việt Nam và người bán hàng đa cấp vi phạm quy định.

Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công thương cho biết, qua công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp, đơn vị đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Gcoop Việt Nam có trụ sở chính tại tầng 1-2, tòa nhà chung cư cao tầng CT1-CT2 (Green Park), phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Vi phạm trong lĩnh vực đa cấp, Công ty Gcoop Việt Nam bị xử phạt 400 triệu đồng.

Vi phạm trong lĩnh vực đa cấp, Công ty Gcoop Việt Nam bị xử phạt 400 triệu đồng.

Theo quyết định, công ty đã không ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp bằng văn bản với người tham gia bán hàng đa cấp, ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật, không thực hiện đúng quy tắc hoạt động đã đăng ký.

Ngoài ra, công ty này đã không thông báo với Sở Công Thương khi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo về bán hàng đa cấp, không cập nhật thường xuyên trang thông tin điện tử bằng tiếng Việt để cung cấp thông tin về công ty và hoạt động bán hàng đa cấp của công ty theo quy định.

Không chỉ vậy, Công ty TNHH Gcoop Việt Nam còn không thực hiện đúng thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.

Thực hiện không đúng nghĩa vụ báo cáo trong hoạt động bán hàng đa cấp, không thực hiện thủ tục thông báo trong trường hợp có thay đổi thông tin tại danh mục hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp, không giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để đảm bảo người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện đúng hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, quy tắc hoạt động của công ty.

Với những hành vi trên Công ty TNHH Gcoop Việt Nam bị xử phạt với số tiền 400 triệu đồng.

Ngoài xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Gcoop Việt Nam, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cũng xử phạt 1 người tham gia bán hàng đa cấp của công ty về hành vi vi phạm liên quan đến việc cung cấp thông tin gây nhầm lẫn về tính năng, công dụng của hàng hóa với số tiền phạt 15 triệu đồng.

Thanh Phong