KHOẺ ĐẸP

Vì sao cần bệnh nhân tiểu đường kiểm tra đường máu sau ăn?

  • Tác giả : TS.BS Nguyễn Quang Bảy 
Trong thực tế rất ít bệnh nhân đái tháo đường có đo đường máu sau ăn, nên dù đường máu trước ăn rất tốt nhưng HbA1C vẫn cao và vẫn bị nhiều biến chứng.

Hỏi: Tôi mới bị bệnh đái tháo đường nên chưa rõ vì sao bác sĩ chỉ định bệnh nhân đái tháo đường cần kiểm tra đường máu sau ăn?

Nguyễn Thị Phượng (Hải Dương)

Vì sao cần bệnh nhân tiểu đường kiểm tra đường máu sau ăn? ảnh 1

Vì sao cần bệnh nhân tiểu đường kiểm tra đường máu sau ăn?

Trả lời: Kiểm soát tốt đường huyết là yếu tố quan trọng nhất để phòng ngừa các biến chứng ở bệnh nhân đái tháo đường. Để đánh giá mức độ kiểm soát đường huyết, có thể dựa vào 5 yếu tố gồm: đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn, HbA1C, dao động đường huyết và có hạ đường huyết không.

Tuy nhiên trong thực tế thì rất ít bệnh nhân đái tháo đường có đo đường máu sau ăn, nên dù đường máu trước ăn rất tốt nhưng HbA1C vẫn cao và vẫn bị nhiều biến chứng. Những lợi ích của đo đường máu sau ăn là:

- Kháng insulin – cơ chế chính gây bệnh đái tháo đường typ 2 sẽ bộc lộ rõ nhất sau khi ăn, vì vậy nhiều bệnh nhân dù không điều trị thì đường máu lúc đói cũng sẽ rất tốt, nhưng đường máu sau ăn lại cao nhiều. Nếu không đo sau ăn thì bệnh nhân sẽ chủ quan bỏ điều trị

- Có thêm thông tin để biết mình có thực sự kiểm soát tốt đường máu ở nhiều thời điểm trong ngày hay không.

Vì sao cần bệnh nhân tiểu đường kiểm tra đường máu sau ăn? ảnh 2

Vì sao cần bệnh nhân tiểu đường kiểm tra đường máu sau ăn?

- Đo thêm đường máu sau ăn sẽ cho biết thêm sự dao động đường máu trong ngày, là thông số quan trọng tiên lượng sự xuất hiện biến chứng tim mạch, mắt, thận...

- Đo đường máu sau ăn sẽ cung cấp thông tin về bữa ăn hoặc loại thức ăn mà bệnh nhân ăn vào có làm tăng đường máu nhiều hay ít để từ đó sẽ điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp.

- Hơn 2/3 thời gian trong ngày chúng ta ở trong tình trạng sau ăn hoặc sau hấp thu, nên đo đường máu lúc ngủ dậy chỉ phản ánh đường máu trong khoảng 5-6 giờ ban đêm mà thôi.

- Đường máu cao sau ăn đã được chứng minh có mối liên quan mật thiết và là nguyên nhân chính gây các biến chứng tim mạch – thủ phạm chính gây tử vong ở bệnh nhân đái tháo đường.

Hội đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo các bệnh nhân đái tháo đường nên đo đường máu sau ăn từ 1-2h, tính từ lúc bắt đầu ăn. Mục tiêu phải < 10,0 mmol/L.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy (Trưởng Khoa Nội tiết – Đái Tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai)

TS.BS Nguyễn Quang Bảy