Thời sự

Vi phẫu và nội soi cắt u góc tiểu não trị đau dây thần kinh V

  • Tác giả : Thúy Nga
Đây là kỹ thuật phẫu thuật thần kinh sọ não hiện đại, ít xâm lấn, hiệu quả tốt, giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lần đầu tiên tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh – Lồng ngực đã thực hiện thành công phẫu thuật vi phẫu cắt u vùng góc cầu tiểu não phải, giải ép thần kinh V có nội soi hỗ trợ.

Bệnh nhân Đỗ.V.C (1967, Quảng Ninh) bị đau đầu, đau nửa mặt nhánh V, I, II, III, chóng mặt trong khoảng 6 tháng, điều trị nội khoa không thuyên giảm. Khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu và chụp cộng hưởng tử cho thấy: Có khối ngấm thuốc kích thước 5x2cm kéo dài từ nền sọ vùng trên yên tới vị trí góc cầu tiểu não bên phải, đè đẩy vào cầu não và cuống tiểu não phải, có xung đột mạch máu và dây thần kinh số V phải. Các bác sĩ đã hội chẩn chỉ định phương pháp phẫu thuật vi phẫu thuật cắt u và giải ép thần kinh V có nội soi hỗ trợ.

Vị trí u tại vùng góc cầu tiểu não trên phim MRI

Dưới sự hỗ trợ của hệ thống phẫu thuật vi phẫu và nội soi hỗ trợ, Ekip phẫu thuật của Ths.BS Giang Lộc Anh (Khoa Ngoại – Thần kinh lồng ngực, Bệnh viện Bãi Cháy) đã tiến hành mở xương sọ sau xoang sigma, lấy u tối đa, giải ép xung đột mạch máu - thần kinh V. Ca phẫu thuật diễn ra an toàn, đảm bảo cầm máu tốt và bảo tồn cấu trúc não lành và các dây thần kinh quan trọng. Sau 7 ngày, bệnh nhân phục hồi tốt, giảm đau rõ rệt, không ghi nhận biến chứng và được xuất viện.

Vi phẫu và nội soi cắt u góc tiểu não trị đau dây thần kinh V ảnh 2 Vi phẫu và nội soi cắt u góc tiểu não trị đau dây thần kinh V ảnh 3

Xung đột mạch máu và thần kinh V trên hệ thống nội soi

ThS.BS Giang Lộc Anh (Khoa Ngoại – Thần kinh lồng ngực, Bệnh viện Bãi Cháy) cho biết: “Khối u của bệnh nhân nằm ở vị trí khó tiếp cận – vùng góc cầu tiểu não, chèn ép, xâm lấn vào các vùng chức năng và dây thần kinh quan trọng, khối u lớn chèn ép lên các dây thần kinh và thân não, có thể gây tắc lưu thông dịch não tủy, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay, với sự hỗ trợ đắc lực của các trang thiết bị hiện đại như hệ thống vi phẫu, hệ thống nội soi, phẫu thuật viên có thể quan sát phẫu trường vùng góc cầu – tiểu não, vùng gần thân não, các vị trí xung đột mạch máu – thần kinh dưới nhiều góc độ hơn, rõ ràng hơn.

Nhờ đó kiểm soát trường mổ tốt, tránh gây tổn thương vùng não lành và các dây thần kinh, hạn chế biến chứng sau phẫu thuật như dò dịch não tủy, ù tai, điếc, liệt mặt..., giúp người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh chóng”.

ThS.BS Giang Lộc Anh thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Kỹ thuật phẫu thuật vi phẫu cắt u vùng góc cầu tiểu não, giải ép thần kinh có nội soi hỗ trợ là một trong những kỹ thuật cao, chuyên sâu đòi hỏi phải được tiến hành ở các bệnh viện chuyên khoa có trang thiết bị phẫu thuật thần kinh hiện đại, đội ngũ bác sĩ phẫu thuật được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm.

Phương pháp này đang được ứng dụng và đem lại hiệu quả tại một số Bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Việt Đức trong điều trị các khối u góc cầu tiểu não, bệnh đau nửa mặt, chứng co giật nửa mặt do xung đột mạch máu thần kinh vùng góc cầu tiểu não…

Tiên phong phát triển lĩnh vực phẫu thuật thần kinh sọ não, cột sống tại Quảng Ninh, những năm qua, Bệnh viện Bãi Cháy đã không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại như hệ thống phòng mổ thông minh với hệ thống máy định vị Navigation kết hợp CT phòng mổ…, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực qua đào tạo chuyên sâu tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước.

Vì vậy, đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới, hiện đại như phẫu thuật vi phẫu u não, giải ép thần kinh có nội soi hỗ trợ đảm bảo an toàn, chính xác, hạn chế tối đa tổn thương thần kinh trong và sau phẫu thuật giúp bệnh nhân được điều trị hiệu quả ngay tại Quảng Ninh mà không phải chuyển tuyến với chi phí hợp lý, hồi phục nhanh chóng, ít biến chứng.

Thúy Nga