Dữ liệu y khoa

Vi khuẩn trong các tế bào giúp khối u di chuyển là nguyên nhân gây di căn

  • Tác giả : Khánh Thủy
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, vi khuẩn trong các tế bào khối u giúp khối u di chuyển, thúc đẩy sự tồn tại của tế bào trong quá trình phát triển ung thư.

Chuyên gia tại Phòng thí nghiệm Westlake, khoa Khoa học Đời sống và Y sinh học, chỉ ra rằng vi khuẩn có thể chiếm hữu tế bào khối u và tăng cường sức mạnh của các tế bào đó, giảm việc tăng áp lực cơ học trong máu.

Nghiên cứu cũng cho thấy, hành vi của tế bào ung thư do vi khuẩn ẩn bên trong khối u kiểm soát.

Cai Shang và các đồng nghiệp đã sử dụng mô hình chuột bị ung thư vú tương tự người, với một lượng vi khuẩn đáng kể sống bên trong tế bào khối u. Vi khuẩn trong mô ung thư phong phú hơn khoảng 10 lần so với vi khuẩn trong mô vú bình thường.

Họ phát hiện vi khuẩn có thể di chuyển qua hệ tuần hoàn cùng các tế bào ung thư. Chúng điều chỉnh mạng lưới actin - một loại protein tham gia vào nhiều loại chuyển động của tế bào, bao gồm cả sự co cơ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vi khuẩn này có vai trò di chuyển các tế bào ung thư, thay vì chỉ ảnh hưởng đến ung thư biểu mô tại chỗ.

Chỉ một lượng vi khuẩn nhỏ vào khối u vú cũng có thể khiến khối u lành trở thành di căn.

Các nhà nghiên cứu đã tiêm kháng sinh vào máu chuột để loại bỏ vi khuẩn khối u. Họ phát hiện khối u không nhỏ lại, nhưng khả năng di căn giảm đi rõ rệt. Ngược lại, khi tiêm những vi khuẩn đó trở lại chuột, khả năng di căn tăng lên đáng kể.

Các nhà khoa học cho biết cần thực hiện nghiên cứu chuyên sâu hơn, tìm hiểu về việc sử dụng thuốc kháng sinh điều trị ung thư.

Khánh Thủy