--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vật liệu siêu cứng mới được tổng hợp trên cơ sở các phân tử hoàn toàn carbon

THÁI BẰNG - 08:26 16/05/2022

Các nhà khoa học Nga đã tổng hợp được một loại vật liệu siêu cứng mới có chứa scandium và carbon, gồm các phân tử fullerene được polymer hóa với các nguyên tử scandium và carbon.

Công trình khoa học mở đường cho những nghiên cứu trong tương lai về vật liệu siêu cứng trên cơ sở fullerene, vật liệu tiềm năng sử dụng trong các thiết bị quang điện và quang học, các phần tử của điện tử nano và quang điện tử, kỹ thuật y sinh chất tương phản hiệu suất cao trong kỹ thuật y sinh… Báo cáo khoa học của nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Carbon.

Cách đây gần 40 năm, các nhà khoa học phát hiện ra các phân tử mới, hoàn toàn là carbon, được gọi là fullerene là một bước đột phá mang tính cách mạng, mở đường cho công nghệ nano fullerene. Fulleren có dạng hình cầu, tạo ra từ các liên kết ngũ giác và lục giác nguyên tử carbon, tương tự như quả bóng đá với khoang bên trong khung carbon của phân tử fullerene có thể chứa nhiều nguyên tử khác nhau.

Vật liệu fullerene có độ cứng siêu cao. Ảnh NUST MISIS

Đưa các nguyên tử kim loại vào lồng carbon hình thành các metallofullerene nội diện (EMF), có vai trò quan trọng trong công nghệ và khoa học do cấu trúc độc đáo và đặc tính quang điện tử của vật liệu.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NUST) MISIS, Viện Công nghệ Vật liệu carbon siêu cứng và mới,  Viện Vật lý Kirensky FRC KSC SB RAS lần đầu tiên thu được scandium chứa EMF và nghiên cứu được quy trình sự trùng hợp vật liệu.

Quá trình trùng hợp là quá trình các phân tử không liên kết liên kết với nhau, tạo thành một vật liệu trùng hợp có liên kết hóa học. Hầu hết các phản ứng trùng hợp được thực hiện với tốc độ nhanh dưới áp suất cao.

Sau khi thu được scandium chứa fulleren từ carbon ngưng tụ bằng phương pháp plasma phóng điện hồ quang cao tần, vật liệu được đặt trong một tế bào đe kim cương, thiết bị linh hoạt và phổ biến thường được sử dụng để tạo ra áp suất rất cao để nén vật chất.

TS Pavel Sorokin, nhà nghiên cứu cao cấp của Phòng thí nghiệm vật liệu nano vô cơ NUST MISIS cho biết, những nguyên tử khách tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trùng hợp. Các nguyên tử scandium làm thay đổi hoàn toàn quá trình liên kết fullerene do sự phân cực của các liên kết carbon, tăng hoạt tính hóa họccủa vật chất.

Nghiên cứu này sẽ mở đường cho các công trình khoa học về phức chất nội tiếp fullerit như một vật liệu vĩ mô và có thể coi EMF không chỉ là một cấu trúc nano cơ bản mà còn là một vật liệu tiên tiến, được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ quan trọng mang tính cách mạng trong tương lai.

 • Cảnh báo lỗ hổng bảo mật trong game blockchain
  Hồng Linh - 07:15 15/05/2022
  Sự việc mạng Ronin được phát triển cho game Axie Infinity bị hacker tấn công lấy đi lượng tiền điện tử trị giá hơn 600 triệu USD cho thấy các dự án blockchain phát triển nhanh nhưng bảo mật kém, nền móng thiếu vững chắc có thể kéo theo sự sụp đổ của cả hệ thống. Thực trạng bảo mật trong các dự án blockchain đang được các chuyên gia cảnh báo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:29 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 2 khuyến nghị mới về vắc-xin Covid-19
  Sức khỏe mới- Thúy Nga - 15:34 19/08/2022
  Lỗ hổng vắc-xin được WHO cho là một trong những vấn đề chính khiến đại dịch kéo dài, số ca bệnh nặng và tử vong vẫn cao.
 • Đánh thức tiềm năng thể thao qua gene di truyền
  Công nghệ- PV - 15:23 19/08/2022
  Cho đến nay, 155 gene liên quan tới năng lực thể thao đã được phát hiện và con số này ngày càng tăng lên, trong đó đáng chú ý là gene ACTN3. Điều này có nghĩa rằng chúng ta có thể xác định tiềm năng thể thao của một người thông qua giải mã gene.
 • Một số virus có thể gây bệnh Alzheimer
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:45 19/08/2022
  Thí nghiệm thực hiện trên não người của Đại học Tufts và Đại học Oxford cho thấy virus thủy đậu kết hợp với virus mụn rộp (hoặc zona thần kinh) có thể gây ra bệnh Alzheimer.
 • Các biến thể phụ đang lây nhanh ở Việt Nam
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:34 19/08/2022
  Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tại Việt Nam đang có 4 biến thể phụ của Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.12.1 và BA.2.74) với khả năng lây lan nhanh hơn chủng gốc. Vậy người dân cần phải làm gì để phòng chống biến thể mới này?
 • Sữa nhiều chất béo có thể khiến triệu chứng ợ chua nặng hơn
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:34 19/08/2022
  Ợ chua là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày (dịch dạ dày trào ngược lên thực quản). Ngoài ợ chua, người bệnh trào ngược dạ dày dễ ho, hôi miệng, khó nuốt, tiêu hóa thức ăn. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ, khoảng 60 triệu người Mỹ bị ợ chua, ợ nóng ít nhất một lần mỗi tháng.