Y học và đời sống

Vàng da, sút cân... cảnh giác với bệnh ung thư đường mật

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Nhiều người khi thấy các biểu hiện vàng da, chán ăn, sụt cân, mệt mỏi và sốt .. chỉ nghĩ đến ung thư gan hoặc một loại bệnh nào đó. Nhưng đây có thể là một trong các dấu hiệu của ung thư đường mật.

Ung thư đường mật là một loại ung thư hiếm gặp, có khối u phát triển từ các tế bào ống dẫn mật, bao gồm cả đường mật trong và ngoài gan.

Theo nghiên cứu, tại thời điểm phát hiện bệnh có khoảng 90% các trường hợp phát hiện muộn, khối u đã xâm lấn và di căn nên không thể áp dụng được các biện pháp điều trị triệt để (như phẫu thuật cắt bỏ khối u). Do vậy, phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư đường mật là vô cùng cần thiết giúp người bệnh điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Sụt cân, vàng da... cảnh giác với bệnh ung thư đường mật. Ảnh minh họa

Sụt cân, vàng da... cảnh giác với bệnh ung thư đường mật. Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây ung thư đường mật

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư đường mật, theo nghiên cứu các bệnh như: Viêm xơ hóa đường mật nguyên phát; bệnh nang đường mật bẩm sinh( nang ống mật chủ, bệnh Caroli).... đều có thể gây ra tình trạng ung thư đường mật.

Yếu tố nhiễm ký sinh trùng đường mật hay tình trạng bệnh nhân mắc sỏi túi mật, sỏi gan. ... cũng đều có nguy cơ gây ra tình trạng ung thư đường mật. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư đường mật còn phải kể đến tình trạng bệnh nhân mắc viêm gan B, nhiễm sán lá gan, polyp túi mật, viêm túi mật…

Theo thống kê cả nam và nữ đều có thể mắc ung thư đường mật, hầu hết các bệnh nhân đều trên 65 tuổi. Các nhà nghiên cứu đều chỉ ra rằng ung thư đường mật có thể khởi phát ở bất cứ vị trí nào của đường mật. Nếu bị ung thư đường mật mà khối u tăng trưởng sẽ gây tắc nghẽn các ống dẫn mật.

Dấu hiệu nhận biết ung thư đường mật và phân loại

Ung thư đường mật chủ yếu là ung thư tế bào biểu mô tuyến tiết nhầy. Khi mắc ung thư đường mật ở giai đoạn sớm gần như không có biểu hiện gì, mà các biểu hiện thường rất mơ hồ rất khó phát hiện.

Triệu chứng phổ biến nhất khoảng 90% các trường hợp có biểu hiện này là bệnh nhân vàng da. Sau đó là 30-50% bệnh nhân có biểu hiện đau bụng. Đôi khi bệnh nhân vào viện vì sốt nhiễm trùng đường mật.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Nước tiểu đậm

Phân màu đất sét

Đau ở vùng bụng

Sốt

Ngứa (ngứa da)

Buồn nôn và ói mửa

Giảm cân không rõ lý do

ớn lạnh

Mất cảm giác ngon miệng

Phòng bệnh ung thư đường mật

Không thể dự phòng hoàn toàn bệnh ung thư đường mật, chúng ta chỉ có thể tránh các yếu tố thuận lợi của ung thư đường mật: tránh tiếp xúc hóa chất độc hại, điều trị các bệnh nhiễm trùng mạn tính, bệnh ký sinh trùng như giun sán, bệnh sỏi mật, các bệnh đường mật khác (nang đường mật, xơ gan, viêm đường mật xơ hóa…), bệnh viêm loét đại tràng.

Mọi người nên khám sức khỏe định kỳ hằng năm, nhóm nguy cơ cao như tuổi trên 50, hút thuốc lá nhiều năm, người làm việc trong môi trường tiếp xúc với hóa chất độc hại, các chất phóng xạ hoặc trong gia đình có nhiều người mắc ung thư... cần khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa bệnh.

Trong các trường hợp xuất hiện các biểu hiện nghi ngờ như: đau vùng bụng trên bên phải, tiểu vàng sậm, vàng da, vàng mắt... nên đến ngay các trung tâm y tế để phát hiện bệnh sớm trong giai đoạn còn phẫu thuật triệt để.

Giang Thu (T/H)