--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Văcxin Covid-19 của Cuba tiêm 3 mũi cách nhau 14 ngày

KHÁNH THỦY - 06:45 24/10/2021

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, văcxin Covid-19 Abdala của Cuba chỉ định tiêm phòng cho người từ 19 - 65 tuổi. Lịch tiêm gồm 3 liều, khoảng cách giữa các liều là 14 ngày.

Các trường hợp cần thận trọng khi tiêm vắc xin Abdala gồm người mắc bệnh mạn tính, tự miễn dịch hoặc bệnh chuyển hóa nội tiết. Người bệnh tăng huyết áp nên hoãn tiêm chủng cho đến khi kiểm soát được huyết áp. Người đang bị nhiễm trùng cấp tính hoãn tiêm chủng vắc xin Abdala cho đến khi giải quyết hết tình trạng nhiễm trùng.

Đối với phụ nữ có thai, dữ liệu sử dụng văcxin này ở phụ nữ có thai còn hạn chế. Chỉ định tiêm văcxin Abdala trong thai kỳ được xem xét nếu lợi ích lớn hơn các nguy cơ rủi ro tiềm ẩn đối với mẹ và thai nhi.

Về tiêm chủng đồng thời với các văcxin khác, hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ, hiện không có thông tin về sự tương tác của văcxin Abdala với các loại văcxin khác.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các phản ứng sau tiêm thể nhẹ chiếm 97% trong số các phản ứng ghi nhận sau tiêm chủng và không phải điều trị bằng thuốc. Phản ứng thường xuất hiện từ 24 - 48 giờ sau tiêm.

Các tác dụng không mong muốn xảy ra cao hơn sau liều đầu tiên và giảm sau các liều tiếp theo. Số liệu ghi nhận từ sử dụng hơn 3 triệu liều trong cộng đồng cho thấy rất hiếm các trường hợp phản vệ, không có trường hợp tử vong hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng khác liên quan đến tiêm chủng.


(0) Bình luận
Nổi bật