Dữ liệu y khoa

Uống cà phê giảm nguy cơ mắc gút

  • Tác giả : Khánh Thủy
Tin liên quan
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Y khoa Quốc phòng Nhật Bản và Đại học Osaka phát hiện ra rằng, uống cà phê thường xuyên có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh gút.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp dữ liệu của hơn 150.000 người để so sánh và phân tích ba giá trị: số lần uống cà phê mỗi tuần, chỉ số axit uric và nguy cơ mắc bệnh gút.

Qua nghiên cứu nhóm tác giả đưa ra kết luận việc duy trì uống cà phê hàng ngày (với liều lượng phù hợp) có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút.

Cà phê có thể làm tăng độ hòa tan của axit uric trong nước tiểu, và các polyphenol trong cà phê giúp cải thiện tính thẩm thấu của tế bào, để các chất chuyển hóa oxy hóa trong tế bào được thải ra ngoài kịp thời, từ đó sự cân bằng giữa axit uric và chức năng bài tiết trong cơ thể được điều chỉnh.

Vì vậy, uống cà phê đúng cách sẽ có lợi cho quá trình bài tiết nước tiểu và làm giảm nồng độ axit uric.

Còn nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, cà phê có những tác dụng đáng kinh ngạc trong phòng ngừa ung thư não.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm những người có thói quen uống cà phê đều đặn sẽ có nguy cơ ung thư não thấp hơn đến 53%, so với những người không sử dụng thức uống này.

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Úc đã có phát hiện quan trọng về khả năng phòng chống ung thư gan của cà phê. Theo đó, nhóm tác giả đã tiến hành tổng hợp và phân tích các dữ liệu đã được thống kê về bệnh nhân ung thư gan trong năm 2016, năm có đến 1.240.201 ca tử vong liên quan đến căn bệnh này.

Cần lưu ý rằng, dù cà phê có nhiều lợi ích đối với cơ thể, nhưng các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, uống quá nhiều có thể gây tác dụng ngược. Một số nhà khoa học Úc khi tiến hành thí nghiệm trên động vật đã phát hiện ra lượng axit chlorogenic có trong 5 tách cà phê trở lên sẽ ảnh hưởng đến gan. Kích thích các tế bào bắt đầu tích tụ mỡ.

Khánh Thủy