Nóng trên mạng

Ứng dụng CapCut bị cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng

  • Tác giả : Tuấn Huy (T/H)
CapCut của ByteDance mới đây đã nhận hàng loạt đơn kiện vì cáo buộc thu thập thông tin trái phép của hơn 200 triệu người dùng ở Mỹ.

ByteDance là công ty mẹ của ứng dụng CapCut và TikTok. Đây là 2 nền tảng có lượng người dùng nổi tiếng trên khắp thế giới, trong đó có cả thị trường Mỹ. Tuy nhiên, mới gần đây, một nhóm người dùng ở bang Illinois (Mỹ) đã đệ đơn lên tòa án kiện ByteDance vì thu thập dữ liệu người dùng trái phép thông qua ứng dụng CapCut. Nền tảng CapCut được cho là đã thu thập trái phép dữ liệu của người dùng thông qua việc quét gương mặt và giọng nói mà không thông báo từ trước.

Cụ thể, CapCut bị cáo buộc thu thập thông tin chi tiết về vị trí, ngày sinh, giới tính, ảnh và video của người dùng. Ngoài ra, phía nguyên đơn còn tuyên bố ứng dụng có khả năng thu thập dữ liệu từ thiết bị của người dùng, bao gồm địa chỉ MAC (chuỗi 12 dãy số định danh thiết bị di động khi kết nối vào mạng nội bộ hoặc mạng Internet) và số seri SIM.

Ngoài ra, việc giới hạn độ tuổi có thể dùng ứng dụng cũng không được tuân thủ khi bất kì trẻ em nào cũng có thể tải, dùng và đăng tải video mà không cần tạo tài khoản hay nhờ phụ huynh hỗ trợ. Một nguyên đơn thậm chí đã bắt đầu sử dụng CapCut từ năm lớp 7 mà không cần phải đăng ký tài khoản, cam kết điều khoản riêng tư hay cần sự cho phép của bố mẹ.

Mặc dù việc thu thập thông tin đã được đề cập trong điều khoản sử dụng ứng dụng, phía nguyên đơn cho rằng những điều khoản CapCut đưa ra quá khó hiểu cho người dùng và không rõ ràng.

Ngoài ra, đơn kiện còn cáo buộc ByteDance chuyển dữ liệu và nội dung của người dùng về máy chủ tại Trung Quốc.

Đây không phải lần đầu mà ByteDance chịu nhiều sức ép tại thị trường Mỹ. Vào năm 2022, CEO của ByteDance - ông Shou Zi Chew đã phải điều trần về hoạt động của TikTok. Ông khẳng định rằng "ByteDance không phải là một tổ chức hay công ty thuộc chính phủ Trung Quốc". Nhưng sau nhiều vụ bê bối gần đây, không ít người nghi ngờ về tính minh bạch và rõ ràng của công ty này. Nhất là khi vụ kiện tụng này sẽ còn kéo dài trong một khoảng thời gian nữa.

CapCut là một ứng dụng hot hiện nay dùng để chỉnh sửa video miễn phí đơn giản, chuyên nghiệp bằng các công cụ hỗ trợ như thêm sticker động vào video đơn giản, chỉnh tốc độ phát lại nhanh hay chậm dễ dàng. Ngoài ra, CapCut còn giúp người dùng tùy chọn nhạc cho video.

Tuấn Huy (T/H)