--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ukraine thiệt hại thế nào sau hai tuần xung đột với Nga?

NGUYỄN MAI - 08:44 11/03/2022

Theo ố vấn kinh tế của chính phủ Ukraine, tình hình tăng trưởng kinh tế của Ukraine sẽ rất tồi tệ, ngay cả khi cuộc xung đột với Nga chấm dứt ngay lập tức

Ông Oleg Ustenko, cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraine đã thiệt hại khoảng 100 tỷ USD sau hai tuần xung đột với Nga từ việc cơ sở hạ tầng bị phá hủy và các hoạt động kinh doanh.

ukraine-bi-thiet-hai.jpeg
Một người dân Ukraina ngồi thẫn thờ tại ga tàu. Ảnh: AP.

Có hoảng 50% doanh nghiệp của Ukraine hiện đang không hoạt động, những doanh nghiệp vẫn đang hoạt động không đạt mức 100%.

“Tình hình tăng trưởng kinh tế sẽ rất tồi tệ, ngay cả khi cuộc xung đột chấm dứt ngay lập tức”, ông Ustenko cho hay.

Về nguồn xây dựng lại đất nước, một phần có thể được lấy từ được lấy từ các tài sản Nga đang bị đóng băng khắp thế giới theo lệnh trừng phạt của phương Tây, bao gồm tài sản của ngân hàng trung ương Nga ở nước ngoài. Ngoài ra, còn là những khoản tiền tịch thu từ tỷ phú Nga trong danh sách trừng phạt.

ukraine-bi-thiet-hai-2.jpeg
Ảnh: AP.

Ngày hôm nay, lực lượng Nga đang dần bao vây thủ đô của Ukraine và kiểm soát các tuyến đường phía đông bắc Kiev sau khi mở chiến dịch không kích thành phố Chernihiv vào tuần trước. Kiev đã bị tiếp cân từ ba hướng, chỉ còn những tuyến đường phía nam được để ngỏ cho hoạt động tiếp tế và sơ tán.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine hôm nay bước sang ngày thứ 16. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 9/3 đã phê duyệt khoản viện trợ giải ngân nhanh trị giá 1,4 tỷ USD cho Ukraine. Quốc hội Mỹ hôm 9/3 đã phê duyệt khoản viện trợ 14 tỷ USD cho Ukraine.

Hiện người dân Ukraine đã có thể rút được tiền mặt ở các cây ATM và quầy thu ngân siêu thị. Thẻ tín dụng và các hệ thống thanh toán điện tử khác đang hoạt động bình thường.

  • Quân đội Nga tuyên bố phát hiện 30 phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine
    Thái Bằng - 17:22 10/03/2022
    Thiếu tướng Igor Kirillov, tư lệnh trưởng lực lượng phòng thủ vũ khí hủy diệt lớn, thuộc quân đội Nga cho biết trong một họp báo, từ các tài liệu thu được, có tới 30 phòng thí nghiệm có liên quan đến nghiên cứu sản xuất vũ khí sinh học do Lầu Năm Góc tài trợ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Khó phân biệt rượu methanol
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 08:25 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---