Dữ liệu y khoa

U bàng quang, tinh hoàn ở trẻ

  • Tác giả : Thúy Nga (ghi)
Khối u bàng quang, tiền liệt tuyến, tinh hoàn... là các khối u phần mềm nên được gọi là sacôm cơ vân. Loại ung thư này thường gặp nhất ở trẻ em

Hỏi: Con tôi 3,5 tuổi bị bí tiểu, đái máu đi khám phát hiện u bàng quang. Tôi cũng không hiểu tại sao con tôi và các cháu khác có u ở tiền liệt tuyến, tinh hoàn nhưng đều được kết luận sacôm cơ vân. Cách điều trị các khối u này ra sao?

Nguyễn Thị Hồng (Hà Nội)

u-bang-quang-tinh-hoa.jpg

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K: Khối u bàng quang, tiền liệt tuyến, tinh hoàn... là các khối u phần mềm nên được gọi là sacôm cơ vân. Loại ung thư này thường gặp nhất ở trẻ em, trong đó, u thuộc hệ sinh dục tiết niệu chiếm 25% các trường hợp, thường gặp nhất là u vùng bàng quang, tuyến tiền liệt, cận tinh hoàn.

U bàng quang hay gặp ở trẻ dưới 4 tuổi, thường gây đái máu, bí tiểu do bít tắc, đôi khi có thể chảy dịch nhày máu bất thường. Sacôm cơ vân ở bàng quang thường ở dạng chùm nho. U vùng tuyến tiền liệt thường biểu hiện là một khối lớn vùng chậu, đôi khi có đái buốt, đái rắt và hiếm gặp hơn có thể gây táo bón. U có thể xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc trẻ lớn hơn, cũng có khi xảy ra ở người lớn.

Khối u bàng quang thường giới hạn tại vùng trong khi đó sacôm cơ vân ở tuyến tiền liệt có xu hướng di căn vào phổi, xương, tủy xương. Sacôm cơ vân cận tinh hoàn thường gây đau. Có mối tương quan giữa di căn hạch sau phúc mạc và tuổi chẩn đoán bệnh, di căn rất ít gặp ở độ tuổi dưới 10, nhưng đối với trẻ lớn hơn di căn hạch lên đến trên 50%. Ít gặp sacôm cơ vân thể hốc ở vùng này.

Điều trị, tùy loại u có phương pháp điều trị khác nhau. Với khối u vùng cận tinh hoàn, phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn thường được chỉ định. Với khối u vùng bàng quang, tuyến tiền liệt, điều trị đa phương pháp đã làm giảm đáng kể chỉ định phẫu thuật tàn phá. Phẫu thuật cắt bỏ được chỉ định trong trường hợp có thể bảo tồn được chức năng bàng quang, niệu đạo. Cắt toàn bộ bàng quang và vét chậu trước chỉ được chỉ định cho các trường hợp không kiểm soát được bệnh ngay cả khi đã kết hợp hóa chất với tia xạ.

Thúy Nga (ghi)