--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tỷ lệ nhập viện khi mắc biến chủng Omicron thấp hơn nhiều so với Delta

AN PHÚC - 10:07 23/12/2021

Biến chủng Omicron không khiến người mắc phải nhập viện nhiều so với biến chủng Delta - theo ba nghiên cứu dựa trên dữ liệu ban đầu vừa được công bố...

Tin từ Bloomberg cho hay, các nhà nghiên cứu ở Scotland phát hiện thấy rằng nguy cơ phải nhập viện ở những bệnh nhân Covid do Omicron giảm 2/3 so với ở những người mắc Delta, dù Omicron có khả năng tái nhiễm cao gấp 10 lần so với Delta.

Một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London (Imperial College London), với một cơ sở dữ liệu lớn hơn từ England, phát hiện thấy rằng những người mắc Omircon có khả năng nhập viện giảm 15-20%, và nếu nhập viện, khả năng họ phải ở lại qua một đêm giảm 40-45% so với những người nhiễm Delta.

Những dữ liệu mới này củng cố cho những nhận được trước đó. những người ở Nam Phi mắc Covid-19 có khả năng phải nhập viện giảm 80% nếu mắc Omicron so với mắc những biến chủng trước. Nghiên cứu của Viện nghiên cứu Quốc gia về bệnh truyền nhiễm của Nam Phi cũng cho thấy các ca mắc Omicron có khả năng bị nặng giảm 70% so với mắc Delta.

0ba36b0b-b617-4745-8090-ef8523180948.jpeg
Một phòng điều trị bệnh nhân Covid-19 trong một bệnh viện ở Bỉ hôm 21/12 - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Dù mới chỉ là đánh giá ban đầu, các nghiên cứu trên có thể mang lại một sự yên tâm nhất định rằng biến chủng Omicron có thể gây ra hậu quả bớt nghiêm trọng hơn so với Delta, ít nhất ở những nơi mà phần lớn người dân đã có mức miễn dịch nhất định nhờ tiêm chủng hoặc nhờ đã từng mắc Covid và khỏi bệnh.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng do tốc độ lây mạnh, biến chủng mới vẫn có thể gây áp lực lớn lên hệ thống y tế do số ca mắc lớn. Hôm thứ Tư (22/12), số ca nhiễm mới ở Anh đã vượt 100.000 ca, kỷ lục ở nước này.

“Điều quan trọng là chúng ta không được chủ quan”, Giám đốc phụ trách vấn đề Covid của cơ quan y tế công cộng Scotland, ông Jim McMenamin, phát biểu. “Một tỷ lệ nhỏ hơn phải nhập viện nhưng số ca nhiễm lớn hơn vẫn có thể đồng nghĩa một số lượng lớn ca bệnh Covid nặng”.

TS Anthony Fauci, cố vấn cấp cao nhất về Covid-19 của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng tình với quan điểm này. 

“Cho dù mức độ nguy hiểm có giảm xuống, nếu tổng số ca nhiễm lớn hơn nhiều so với trước, thì số ca bị nặng vẫn có thể lớn hơn trước, cho dù đa số chỉ bị nhẹ”, ông Fauci nói tại một cuộc họp báo.

Cũng theo nghiên cứu của các nhà khoa học Scotland, mũi tiêm tăng cường mang lại sự bảo vệ tốt hơn khỏi biến chủng Delta, và cũng giúp tăng mạnh hiệu quả chống nhiễm bệnh có triệu chứng với biến chủng Omicron.

Dù vậy, các chuyên gia cảnh báo rằng còn có những yếu tố khác, như tỷ lệ người đã tiêm văcxin hay từng mắc Covid, có thể dẫn tới những đánh giá thiếu chính xác nếu so sánh với những thời điểm trước trong đại dịch. Ngoài ra, nghiên cứu của Scotland bao gồm ít bệnh nhân trên 60 tuổi.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Dương: Hơn 35.000 căn cước công dân chưa tìm được chủ
Thời sự- Pv - 11:01 15/08/2022
Các bưu điện và công an địa phương chưa thể phát 35.326 thẻ căn cước công dân (CCCD) đến tay người dân vì chưa tìm được chủ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---