Giáo dục

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên sẽ xem xét tuyển thẳng học sinh trường chuyên

  • Tác giả : Mai Loan
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên sẽ tiếp tục xét tuyển thẳng đối tượng là học sinh hệ chuyên các trường THPT chuyên với một số điều kiện.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố kết quả xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển theo phương thức khác vào đại học chính quy năm 2020. Theo danh sách này, tổng cộng có 217 thí sinh trúng tuyển, trong đó có nhóm đối tượng được xét tuyển thẳng thuộc diện học sinh hệ chuyên các trường THPT chuyên.

Thí sinh được các cán bộ của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tư vấn tuyển sinh.

Thí sinh được các cán bộ của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tư vấn tuyển sinh.

Cụ thể, có 21 thí sinh trúng tuyển theo diện Học sinh hệ chuyên các trường THPT chuyên có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt và Đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp Đại học Quốc gia Hà Nội;

12 thí sinh trúng tuyển theo diện Học sinh hệ chuyên các trường THPT chuyên có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt và Đạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT được tổ chức hàng năm;

35 thí sinh trúng tuyển theo diện Học sinh hệ chuyên các trường THPT chuyên có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt và là thành viên chính thức của đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia/các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia/các cuộc thi sáng tạo, triển lãm khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế.

Những thí sinh thuộc danh sách kể trên vẫn phải chờ kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đảm bảo đỗ tốt nghiệp THPT thì mới đầy đủ điều kiện trúng tuyển vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Khoa học Tự nhiên sẽ tiếp tục xét đến 4 nhóm đối tượng, trong đó có các thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng thuộc diện Học sinh hệ chuyên các trường THPT chuyên.

Điều kiện: thí sinh có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt và có điểm trung bình chung học tập mỗi học kỳ trong 5 học kỳ (năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) đạt từ 8,0 trở lên và điểm trung bình chung học tập của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong 5 học kỳ (năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) đạt từ 8,0 trở lên và có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành.

Trao đổi với phóng viên KH&ĐS về nhóm đối tượng xét tuyển thẳng là học sinh từ hệ chuyên các trường THPT chuyên, PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, điều này xuất phát từ mục tiêu của việc mở các trường chuyên, đó là tuyển chọn, bồi dưỡng các học sinh phổ thông có năng khiếu và say mê các môn chuyên.

Các em sẽ là nguồn tuyển sinh đầu vào tốt của các trường đại học. Vì đã được sàng lọc và trang bị kiến thức tốt nên các trường đại học sẽ rất "yên tâm" khi xét tuyển thẳng đối tượng này.

"Việc Đại học Quốc gia Hà Nội (và nhiều trường đai học khác) đưa ra quy chế xét tuyển thẳng học sinh chuyên chỉ là một cơ chế nhằm khuyến khích các em đi theo đúng hướng mà các em có năng khiếu và đam mê. Và việc xét tuyển thẳng cũng có điều kiện như trong quy định chứ không phải cứ học sinh chuyên là được tuyển thẳng", PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhấn mạnh.

Mai Loan