--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc triển khai hàng trăm pháo phản lực, pháo tự hành lên biên giới với Ấn Độ

THÁI BẰNG - 21:23 20/10/2021

Theo một nguồn tin giấu tên từ quân đội Trung Quốc, PLA triển khai hơn 100 pháo tự hành tầm xa tiên tiến tới vùng biên giới tầm cao với Ấn Độ, do cả hai vẫn đang bế tắc trong những tranh chấp biên giới kéo dài .

South China Morninh Post, dẫn nguồn tin quân sự cho biết, PLA đang tăng cường lực lượng phòng thủ, chuẩn bị cho mùa đông Himalaya và đối phó với tình huống Quân đội Ấn Độ triển khai ba trung đoàn pháo binh hạng nhẹ M777 dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) với Trung Quốc.

Pháo tầm xa PCL-181 của quân đội Trung Quốc

“PLA triển khai hơn 100 pháo hạng nhẹ PCL-181 trên thân xe bánh hơi dọc biên giới với Ấn Độ. Tầm bắn của phóa tự hành do Trung Quốc phát triển xa gấp đôi so với M777. Diễn biến mới nhất của những cuộc đàm phán biên giới khiến PLA phải duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu ngay cả khi mùa đông đang đến".

Quân đội Ấn Độ giới thiệu lực lượng vũ trang trên tuyến biên giới với Trung Quốc.

Ngày 18/10, Bloomberg cho biết, trong một vòng đàm phán biên giới khác đầu tháng 10, các chỉ huy quân đội PLA không thuyết phục được những sĩ quan cao cấp Ấn Độ rút thêm quân khỏi khu vực chiến lược vùng cao nguyên Depsang.

Không có bất cứ một giải pháp nào trong tương lai gần và mùa đông đang đến, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ tăng cường dự trữ lương thực thực phẩm, cơ sở vật chất cho một nguy cơ xung đột, vì vùng này sẽ trở nên rất khó khăn để tiếp cận.

Là một phần của sự chuẩn bị mang tính chiến dịch, chiến thuật, cả hai bên đều củng cố hệ thống phòng thủ biên giới bằng những loại vũ khí hạng nặng tầm ngắn trong những tháng này.

Tháng 9, các hãng truyền thông Ấn Độ tuyên bố, Quân đội Ấn Độ sử dụng trực thăng để triển khai lựu pháo hạng nhẹ M777 ra chiến tuyến, các loại pháo hạng nặng khác được vận chuyển qua những tuyến đường, mới được xây dựng trong vài năm qua.

Lựu pháo M777 của quân đội Ấn Độ

Tháng 8, Đài truyền hình nhà nước CCTV Trung Quốc đưa tin, PLA đã đưa pháo tự hành bánh hơi PCL-181 triển khai trên tuyến biên giới.

Do xe pháo tự hành PCL-181 chỉ nặng 20 tấn nên máy bay vận tải quân sự lớn nhất của PLA có thể chở hai khẩu pháo và các vật tư khác tới tiền tuyến chỉ trong một chuyến bay.

Trung Quốc cũng biên chế cho các đơn vị trên vùng cao phía tây quốc gia này các hệ thống pháo phản lực tầm xa.

Vào tháng 4, CCTV đưa tin rằng một lữ đoàn pháo khác được trang bị pháo phản lực hạng nặng thân xe bánh hơi PCL-191 mạnh hơn, có tầm bắn xa hơn các khẩu lựu pháo PCL 181, đã được điều đến vùng cao hơn 5.200 mét (17.000 feet) so với mực nước biển ở Tân Cương .

Theo tạp chí quân sự Trung Quốc, Modern Ships , hệ thống pháo phản lực PCL-191 có thể mang theo những quả đạn tên lửa lớn, cỡ nòng 370 mm, có tầm bắn bắn tới 500 km (310 dặm).

Quân đội Trung Quốc diễn tập chiến đấu trên vùng cao Tây Tạng, cảnh báo Ấn Độ.

Chuyên gia quân sự Antony Wong Tong tại Macau cho rằng Trung Quốc có lợi thế với các hệ thống pháo binh tầm ngắn và tầm xa uy lực trên khu vực biên giới, nhưng kẻ thù đáng sợ nhất trong mùa đông không phải là vũ khí, mà là thời tiết.

Rajeev Ranjan Chaturvedy, phó giáo sư tại Đại học Nalanda, cho biết quân đội Ấn Độ cũng chuẩn bị cho đợt triển khai binh lực vào mùa đông.

“Ấn Độ quan tâm đến sự bất đối xứng về số lượng với PLA. Vì vậy, thay vì tăng cường binh lực phù hợp với số lượng, Ấn Độ đặt trọng tâm vào công nghệ” - ông nói thêm rằng quân đội Ấn Độ có rất nhiều kinh nghiệm trong điều kiện mùa đông trên vùng núi cao.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết Bộ Tư lệnh Quân khu phía Tây của PLA (chịu trách nhiệm giám sát tuyến biên giới với Ấn Độ) đã tăng cường lưu trữ lương thực, thực phẩm tại các trạm quan sát tiền tuyến dọc theo LAC cho mùa đông.

Ông Zhou nói: “Lương thực, nước uống và những nguồn cung cấp khác đủ để nuôi quân trong tối đa 4 tháng đã được chuyển đến các đồn biên phòng trên núi do giao thông bị cắt từ tháng 11. Ưu tiên hàng đầu của các binh sĩ PLA là vượt qua mùa đông".

  • Video: Quân đội Nga diễn tập chống đổ bộ trên bán đảo Crimea
    Thái Bằng - 10:31 20/10/2021
    Ngày 19/10, trên thao trường Opuk Crimes diễn ra cuộc diễn tập song phương. Nhiệm vụ được giao cho cả lực lượng phòng thủ và tấn công. Hai phía chiến trường có gần một trăm chiến hạm và máy bay, hơn 500 trang thiết bị và 4.000 quân nhân tham gia.

(0) Bình luận
Nổi bật
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Hậu trường- Đức Vinh - 09:10 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---