--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc tập trận đạn thật trên Biển Đông, Mỹ tăng cường giám sát

THÁI BẰNG - 19:35 17/12/2021

Trung Quốc một lần nữa tiến hành các cuộc diễn tập quân sự trên Biển Đông, cùng lúc Mỹ tăng cường do thám trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành ba cuộc diên tập bắn đạn thật bắt đầu từ ngày 14/12 trên vùng nước phía đông và phía nam đảo Hải Nam và trong vịnh Beibu, được gọi là Vịnh Bắc Bộ ở Việt Nam - theo thông báo của các cơ quan chức năng an toàn hàng hải địa phương.

Trang tin PLA Daily cho biết, những cuộc diễn tập được thực hiện sau cuộc diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông vào tuần trước kéo dài trong "vài ngày".

Hoạt động diễn tập huấn luyện của Hạm đội Nam Hải bao gồm bắn pháo hạm, rà phá thủy lôi, huấn luyện diễn tập trực thăng và các nhiệm vụ cứu hộ.

Hải quân Trung Quốc diễn tập quân sự trên Biển Đông

Một ngày trước các cuộc tập trận theo lịch trình của PLA trong tuần này, Không quân Mỹ đưa một máy bay do thám RC-135W tới những khu vực cấm hàng hải dân sự, do các cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc đánh dấu - theo Sáng kiến ​​Quan sát Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI), trung tâm phân tích tình hình có trụ sở ở Bắc Kinh, giám sát các hoạt động quân sự trong khu vực.

SCSPI cho biết, ngày 13/12, máy bay do thám RC-135W cất cánh từ căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa, bay gần bờ biển Quảng Đông và đảo Hải Nam trong một cuộc tuần tra biển "khớp" với các địa điểm tiến hành diễn tập theo kế hoạch của PLA.

Cũng theo dữ liệu của SCSPI, máy bay do thám Mỹ đã thực hiện 94 lần phi vụ, một con số kỷ lục trên Biển Đông, gần bờ biển Trung Quốc vào tháng 11.

Căng thẳng tiếp tục kéo dài trong khu vực khi Trung Quốc phát triển mạnh lực lượng hải quân, hiện đại hóa những căn cứ, tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo.

Mỹ cũng tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực, tiến hành "chiến dịch tự do hàng hải" thường xuyên gần các đảo do Trung Quốc kiểm soát.

Các quốc gia phương Tây và đồng minh châu Á của Mỹ cũng tăng cường hiện diện quân sự trên Biển Đông.

Theo một nguồn tin quân sự gần gũi với những kế hoạch của PLA, cuộc diễn tập bắn đạn thật mới nhất của Trung Quốc được cho là phải được tiến hành vào đầu năm 2021, nhưng bị hoãn lại vì đại dịch coronavirus và những chuyến bay thăm dò, do thám thường xuyên của máy bay và chiến hạm Mỹ.

Hạm đội Nam Hải có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông, nơi biến thể Delta xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc đại lục vào tháng 5.

Lực lượng của hạm đội phải thực hiện các hoạt động cách ly, hạn chế và kiểm dịch.

Những khó khăn này buộc PLA phải tăng cường các cuộc diễn tập vào cuối năm để hoàn thành kế hoạch, sẵn sàng cho gia tăng căng thẳng mới trên eo biển Đài Loan và Biển Đông.


(0) Bình luận
Nổi bật
Cắt giảm, đơn giản hoá trong 10 ngành nghề kinh doanh của Bộ Giáo dục
Thời sự- Hoàng Hà - 08:52 07/07/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---