Y học và đời sống

Trung Quốc: Suy thận vì uống nước ép dưa hấu quá nhiều

  • Tác giả : Kiều Dụ (Theo ET)
Nhiều người thích uống một cốc nước ép dưa hấu mát lạnh để giải tỏa cơn khát trong mùa hè nóng bức, tuy nhiên nếu uống quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Mới đây, trên chương trình chuyên về sức khỏe, bác sĩ Lưu Bác Nhân - chuyên gia về dinh dưỡng và y học chức năng người Trung Quốc chia sẻ, từng tiếp nhận một trường hợp uống nước ép trái cây để tăng cường sức khỏe, nào ngờ lại hại chính bản thân mình.

Theo bác sĩ Lưu, nam bệnh nhân là người đàn ông trung niên, vài ngày trước đi khám bệnh vì trong người phù nề không rõ nguyên nhân. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện tốc độ lọc của cầu thận của người đàn ông giảm sút nghiêm trọng, phải chạy thận nhân tạo.

Hỏi ra mới biết, nguyên nhân là người đàn ông này uống 2 cốc nước ép dưa hấu mỗi ngày, duy trì trong suốt một thời gian dài.

Cụ thể, người đàn ông rất thích ăn dưa hấu nên thường tích trữ nhiều ở nhà. Mỗi ngày, anh phải uống 2 cốc nước ép dưa hấu trong suốt một thời gian dài. Người đàn ông không biết rằng, dưa hấu là một loại trái cây có hàm lượng đường cao, khiến anh bị tiểu đường, tình trạng ngày một tồi tệ hơn và cuối cùng dẫn đến suy giảm chức năng thận.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Qua trường hợp này, bác sĩ nhắc nhở mọi người, mặc dù ăn trái cây là tốt, nhưng ăn quá nhiều hoặc ăn trái cây quá ngọt có thể gây ra gánh nặng về thể chất. Lượng trái cây ăn vào hàng ngày chỉ nên giới hạn ở kích thước bằng hai nắm tay, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng không nên ăn trái cây sau 19 giờ, nếu không sẽ dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ, đường huyết cũng khó kiểm soát.

Kiều Dụ (Theo ET)