--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc siết chặt quản lý môi giới bất động sản, Việt Nam có siết không ?

TRÀ MY - 19:55 26/11/2021

Chính quyền Thâm Quyến (Trung Quốc) đã siết chặt việc kinh doanh môi giới bất động sản. Cụ thể là quảng cáo, đăng thông tin.

Đế chế bất động sản lớn nhất Trung Quốc – Evergrande - gặp khó khăn trong việc chi trả các khoản lãi đến hạn đối với các khoản nợ trị giá hơn 300 tỷ USD.

Điều này làm rúng động toàn bộ thị trường bất động sản nước này và toàn cầu. Và giáng một đòn mạnh vào hệ thống tài chính của Trung Quốc và những đơn vị, ngân hàng nước ngoài cho cho Evergrande vay vốn. 

Sau đó, chính quyền Trung Quốc đã áp đặt nhiều chính sách siết chặt thị trường động sản. Mới nhất, ngày 22/11, Hiệp hội môi giới bất động sản Thâm Quyến đã ban hành "Thông báo về việc tăng cường đăng tải các quảng cáo chuẩn mực về nhà ở".

Theo đó, Thâm Quyến yêu cầu các công ty môi giới bất động sản, người môi giới phải ký "Hợp đồng ủy thác bán nhà cũ tại Thâm Quyến" với khách hàng thông qua Hệ thống Thông tin Bất động sản của thành phố.

Đơn vị môi giới phải lấy mã thông tin nhà ở hợp lệ rồi mới đăng tải thông tin tương ứng.

Động thái này được cho là nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh bất động sản lành mạnh, minh bạch và có trật tự.

Cụ thể, hệ thống mới sẽ kết nối với dữ liệu của bộ phận đăng ký bất động sản, tiến hành xác minh quyền sở hữu của các căn nhà được rao bán.

Những căn nhà đã qua xác minh sẽ được tạo một "mã nhà ở" hợp lệ. Điều này sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể kiểm tra tính xác thực và quyền sở hữu của căn nhà thông qua mã nhà ở.

Chính quyền Thâm Quyến cũng yêu cầu, khi đăng tải thông tin nhà ở, mã nhà ở có hiệu lực phải rõ ràng, công khai. Cụ thể bao gồm các thông tin cần thiết như: Số nhà, tên dự án, khu vực xây dựng, khu hành chính, đơn giá tham chiếu của ngôi nhà và công ty môi giới bất động sản được ủy quyền…

Ngoài ra, thành phố này cũng ra một mô hình mới - "đại lý đơn phương". Theo đó, người mua và người bán hình thành quan hệ ủy thác đơn phương với công ty môi giới.

Bên môi giới sẽ chỉ chịu trách nhiệm với người uỷ thác của mình nhằm đảm bảo tối đa lợi ích hợp pháp của khách hàng trong các giao dịch thực tế, chứ không “ôm đồm” như trước đây.

Yêu cầu chặt chẽ hơn trong giao dịch mua bán bất động sản của chính quyền Trung Quốc cũng đặt vấn đề, rằng liệu mô hình quản lý kinh doanh môi giới Việt Nam cũng nên thay đổi ?.

  • Dự báo thị trường bất động sản năm 2022
    Hồng Phong - 11:00 26/11/2021
    Xu hướng giá bất động sản trong năm 2022 có thể tiếp tục tăng ở mức cao. Do nguồn cung yếu và áp lực mạnh. Lực cầu vẫn được duy trì, thậm chí có thể mạnh hơn. D

(0) Bình luận
Nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---