--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc dồn dập đưa 52 máy bay vào ADIZ của Đài Loan

THÁI BẰNG - 19:45 25/01/2022

Không quân Trung Quốc đã điều 52 máy bay về phía Đài Loan ngày 23 và 24/1, trong cuộc biểu dương lực lượng mới nhất nhằm vào hòn đảo này, khiến Đài Bắc phải xuất kích máy bay phản lực đánh chặn và cảnh báo.

Các phi vụ diễn ra sau khi Mỹ và Nhật Bản kết thúc cuộc diễn tập hải quân chung kéo dài 6 ngày phía nam Okinawa

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 39 máy bay PLA đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan ngày 23/1, 13 máy bay tiếp tục thực hiện đường bay này ngày 24/1.

Nhóm đầu tiên bao gồm 34 máy bay chiến đấu J-16, 4 máy bay tác chiến điện tử và 1 máy bay ném bom H-6.

Nhóm thứ 2 có 10 chiếc J-16, 2 máy bay ném bom H-6 và 1 máy bay chống ngầm Y-8.

Tiếp theo đó, ngày 25/1, một nhóm 2 máy bay PLA tiếp tục tiến vào ADIZ.

Hoạt động của không quân Trung Quốc trong vùng ADIZ Đài Loan 3 ngày liên tiếp 23, 24, 25/1

Trung Quốc thực hiện động thái này cùng lúc khi 2 tàu sân bay và 2 tàu tấn công đổ bộ Hải quân Mỹ cùng với các lực lượng đồng minh hoạt động trên Biển Philippines.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, các máy bay phản lực Đài Loan đã xuất kích và đưa ra cảnh báo vô tuyến ngăn chặn.

Trung Quốc thường đưa máy bay vào ADIZ nhưng không vào không phận của Đài Loan như một sự biểu dương lực lượng hoặc cảnh báo, thường trùng với các diễn biến chính trị hoặc các cuộc diễn tập của Hải quân Mỹ và đồng minh châu Á.

Tháng 10/2021, quân đội Trung Quốc đưa 56 máy bay bay vào ADIZ chỉ trong một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan mô tả, tình hình trên eo biển Đài Loan căng thẳng nhất từng thấy trong 40 năm.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho rằng, các hoạt động trên không mới nhất trong khu vực ADIZ có thể ngẫu nhiên trùng với các cuộc diễn tập chung Mỹ-Nhật vừa kết thúc.

Năm 2021, cuộc xâm nhập vào vùng ADIZ của không quân Trung Quốc diễn ra trước ngày 10/10, được coi là ngày Quốc khánh Đài Loan.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai sau chiến thắng vang dội vào năm 2020, Bắc Kinh cáo buộc Đài Bắc và đảng Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) cầm quyền theo đuổi “ly khai”.

Bà Thái Anh Văn nói Đài Loan chỉ mong muốn duy trì hiện trạng và sẽ “ngăn chặn tình trạng bị thay đổi đơn phương bởi Bắc Kinh”.

Trung Quốc đã sẵn sàng cho một chiến lược mới, sử dụng sức mạnh quân sự lấn át Mỹ để buộc Đài Bắc phải từ bỏ tư tưởng ly khai và sẵn sàng tiến hành chiến dịch cưỡng bức Đài Loan khi cần.


(0) Bình luận
Nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---