Dinh dưỡng học đường

Trứng đà điểu tốt cho trẻ còi cọc

  • Tác giả : BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên
(khoahocdoisong.vn) - Theo các nghiên cứu, trứng đà điểu chứa hàm lượng protein rất cao, ngoài ra còn chứa một số hợp chất khác như vitamin E, vitamin A, axit pantothenic, axit folic, sắt, canxi, photpho và magie rất tốt đối với cơ thể.

Trứng đà điểu lớn hơn trứng gà 24 - 25 lần, là thực phẩm quý được chế biến thành nhiều món ngon không chỉ bổ dưỡng mà còn được xem là bài thuốc quý có tác dụng phòng trị nhiều bệnh. Trứng đà điểu có vị ngọt, tính bình, không có mùi tanh có tác dụng bổ máu, ích ngũ tạng, giúp lợi thai, chữa trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ có thai chậm phát triển, người bị tóc bạc sớm. Hiệp hội Khoa học về dinh dưỡng của Mỹ khuyên, các bà mẹ hãy thêm trứng đà điểu vào khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ để trẻ hấp thụ các khoáng chất dinh dưỡng, giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh và thông minh hơn.

Thông thường ăn nhiều trứng người ta sợ tăng cholesterol nhưng với trứng đà điểu, ăn nhiều cũng không sợ béo phì. Trứng đà điểu khác với trứng gà và trứng vịt ở chỗ là chúng chứa lượng mỡ chưa bão hòa, điều này giúp người béo phì ăn vào không tăng cân mà còn giúp họ đào thải lượng mỡ thừa trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trứng đà điều giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể từ đó giảm áp suất tác động lên thành mạch máu giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Những người mới ốm dậy nên ăn trứng đà điểu để bổ sung chất dinh dưỡng và các các dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần để hồi phục lại thể trạng ban đầu.

Trứng đà điểu rất tốt cho trẻ em. Trẻ còi cọc hay người khó lên cân có thể ăn canh trứng đà điểu, bông bí: Bông bí tươi, trứng đà điểu, thịt heo, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, dầu ăn, tiêu, gia vị vừa đủ. Các vị băm nhỏ, nhồi vào bông bí nấu canh hoặc chiên ăn. Món ăn giúp bổ tỳ vị, dưỡng khí huyết. Trẻ đang phát triển, nhức mỏi xương khớp nên ăn trứng đà điểu xào hành tây. Lấy trứng đà điểu, hành tây thái lát, nấm sò, hành ngò, mắm muối gia vị vừa đủ xào ăn. Công dụng bổ huyết, kiện tỳ, hóa thấp. Người thiếu máu, hay đau đầu chóng mặt lấy đậu phụ non hấp trứng đà điểu. Đậu phụ non, trứng đà điểu, tôm khô, hành ngò, tiêu, mắm muối gia vị vừa đủ cho vào thố hấp ăn. Công dụng của món ăn giúp kiện tỳ vị, dưỡng khí huyết. Với người kém ăn lấy trứng đà điểu đúc rau hẹ. Trứng đà điểu, rau hẹ, thịt heo, cà chua, dầu ăn, hành ngò, tiêu, mắm muối, các vị thái nhỏ trộn đều với trứng, gia vị đúc ăn. Công dụng bổ tỳ thận, dưỡng khí huyết. Trẻ đầy bụng, kiết lỵ có thể ăn trứng đà điểu đúc là mơ tuần vài lần là khỏi.

BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên (Vũng Tàu)

BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên