Thời sự

Trợt da, hoại tử toàn thân do... dị ứng thuốc

  • Tác giả : Thúy Nga
Hội chứng Lyell là tập hợp những tổn thương da và nội tạng rất nặng. Bệnh có tỷ lệ tử vong lên tới hơn 30%. Bệnh thường do dị ứng thuốc, do nhiễm trùng, do tiêm vắc-xin, huyết thanh,…

Toàn thân trợt da, hoại tử

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới vừa điều trị thành công cho một trường hợp dị ứng thuốc nặng hiếm gặp.

Bệnh nhân Nguyễn Thị N. nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt cao liên tục, da toàn thân nổi bọng nước và trợt da, hoại tử thượng bì lan rộng, tổn thương niêm mạc mắt, miệng,...

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc Hội chứng Lyell do dị ứng thuốc. Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển vào phòng cách ly và được điều trị tích cực với corticoid liều cao, kháng sinh, bồi phụ nước điện giải và dinh dưỡng, kết hợp với chế độ chăm sóc da hàng ngày dành cho bệnh nhân dị ứng thuốc nặng.

Sau 2 tuần điều trị tích cực tại khoa Nội Cơ xương khớp – Hô hấp – Da liễu, bệnh nhân đã khỏe mạnh, thương tổn da lành tốt, tình trạng ổn định và đã được xuất viện.

Bác sĩ Khánh Ngọc, bác sĩ trực tiếp điều trị ca bệnh trên cho biết: Đây là một trong nhiều trường hợp bệnh nặng được khoa phòng tạo điều kiện chuyển lên tuyến trên nhưng bệnh nhân và người nhà mong muốn được ở lại bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới điều trị. Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng khoa Nội Cơ xương khớp – Hô hấp – Da liễu đã cố gắng hết sức để không phụ lòng tin của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Trợt da, hoại tử toàn thân do... dị ứng thuốc ảnh 1 Trợt da, hoại tử toàn thân do... dị ứng thuốc ảnh 2

Tổn thương trên da của bệnh nhân trước và sau điều trị

Tổn thương da và nội tạng rất nặng do thuốc

Hội chứng Lyell là tập hợp những tổn thương da và nội tạng rất nặng. Bệnh có tỷ lệ tử vong lên tới hơn 30%. Bệnh thường do dị ứng thuốc, do nhiễm trùng, do tiêm vắc - xin, huyết thanh,… và một số trường hợp không rõ căn nguyên.

Đây là một hội chứng gồm nhiều triệu chứng da, niêm mạc và nội tạng, khởi phát là các mảng ban đỏ toàn thân thâm nhiễm khởi phát là các mảng ban đỏ toàn thân thâm nhiễm tiến triển nặng dần. Sau đó, trên vùng da tổn thương xuất hiện các bọng nước to dẫn đến hoại tử từng mảng lớn biểu bì như bị bỏng nhiệt độ cao.

Nguyên nhân hội chứng Lyell hầu hết là do dị ứng thuốc và đây là thể lâm sàng nặng nhất của dị ứng thuốc. Tiên lượng của hội chứng Lyell rất nặng, tỉ lệ tử vong khá cao, nguyên nhân tử vong thường là do điều trị không hiệu quả ngay từ đầu. Theo thống kê, ở Mỹ chiếm khoảng 35%, ở Việt Nam khoảng hơn 50% số ca mắc bệnh. Hội chứng Lyell khởi phát như hội chứng Stevens - Johnson tuy nhiên các thương tổn ở hốc tự nhiên tiến triển lan khắp người với những mảng da bị bóc tách ra.

Hội chứng Lyell khác với các biểu hiện dị ứng do nguồn gây bệnh khác. Về bệnh học hầu hết các bệnh dị ứng được đặc trưng bởi phản ứng trực tiếp của cơ thể đối với chất gây dị ứng.

Hội chứng Lyell thì xảy ra khi hợp chất protein gây dị ứng hiện diện trong các tế bào của lớp biểu bì, làm cho lớp trên cùng của da trở thành vật “lạ” với cơ thể và dẫn đến cơ thể không tiếp nhận nó. Kết quả là cơ thể sẽ phân hủy nhanh chóng chất lạ do đó phá hủy cả lớp biểu bì của cơ thể. Chất gây dị ứng phụ thuộc vào từng cá thể. Thậm chí các thuốc có vẻ vô hại cũng có thể tạo nên một phản ứng dị ứng mạnh ở một số người.

Nguyên nhân gây dị ứng có thể là bất cứ chất nào đi vào cơ thể có thể qua một hoặc nhiều con đường như ăn, uống, bôi, tiêm, hít phải. Các loại thuốc đóng một vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của bất kỳ bệnh dị ứng nào bao gồm cả hội chứng Lyell.

Phần lớn các trường hợp là do thuốc (77% do thuốc, 23% do tự phát). Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chất kháng khuẩn là nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng đầu tiên.

Tuy nhiên, dị ứng có thể được kích hoạt bởi bất kỳ loại thuốc nào. Điều này thường do cơ thể một người tăng sự nhạy cảm đối với các chất đó. Hội chứng Lyell thường xuất hiện ở những người đang bình thường, sau khi sử dụng một số loại thuốc nào đó từ 10 đến 30 ngày, trường hợp sớm nhất là 1 ngày, trung bình là 14 ngày và có trường hợp lên tới 40 ngày. Phần lớn, các trường hợp mắc phải hội chứng Lyell thường dùng hơn một loại thuốc, có người dùng từ 4 – 5 loại thuốc khác nhau.

Trong các loại thuốc gây dị ứng thuốc kháng viêm không Steroid chiếm tỷ lệ cao nhất (khoảng 43%), tiếp theo là thuốc Sulfamid, nhất là sulfamid chậm chiếm 25%, thuốc chống co giật 10%, các thuốc khác (kháng herpes, hydantoine, haloperidol, thuốc kháng lao) 4%.

Ngoài ra hội chứng Lyell còn có thể xảy ra do nhiễm trùng, do tiêm vaccin, huyết thanh. Một số trường hợp không rõ nguyên nhân (idiopathique).

Triệu chứng Hội chứng Lyell

Phản ứng của cơ thể với một chất lạ trong hội chứng Lyell phát triển khá nhanh, thường trong vòng vài ngày. Ban đầu nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, sau đó phát ban bao phủ toàn bộ cơ thể. Chỉ sau một vài ngày, trên da hình thành các vết phồng rộp, giống như hình ảnh của da sau khi bị bỏng sâu rộng. Lớp biểu bì bị bong tróc kèm theo một số nơi trên cơ thể có nhiều xuất huyết.

Ngoài tổn thương trên da, hội chứng Lyell còn gây tổn thương niêm mạc. Tổn thương niêm mạc không chỉ ở các niêm mạc ở các cơ quan bên ngoài như niêm mạc môi, niêm mạc mắt, niêm mạc cơ quan sinh dục mà còn tổn thương niêm mạc ở các cơ quan nội tạng. Các niêm mạc bị tổn thương sau đó dẫn đến viêm và bong ra.Các hiện tượng nhiễm độc trong hội chứng Lyell tiến triển nhanh chóng. Thân nhiệt tăng cao rất nhanh dẫn đến mất nước, đặc trưng bởi yếu, lơ mơ, mất phương hướng. Mất nhiều nước máu đặc lại gây khó khăn cho việc lưu thông máu trong lòng mạch sau đó có thể gây gián đoạn việc cung cấp máu cho các cơ quan quan trọng như tim, thận, gan.

Trên lâm sàng nhiều trường hợp tiến triển cấp tính trong một vài giờ, đôi khi đột ngột xuất hiện sốt cao, rét run, đánh trống ngực, suy nhược cơ thể, mất ngủ, nhức đầu nhẹ dai dẳng, đau loét miệng, ăn không ngon, đau cơ và nhược cơ. Một số trường hợp nhẹ tiến triển thành nặng sau 2 - 3 ngày với một bệnh cảnh lâm sàng rất đầy đủ điển hình, đôi khi bán hôn mê, bệnh nhân sốt cao liên tục 39 - 400C.

Đối tượng nguy cơ Hội chứng Lyell: Hầu hết các trường hợp hoại tử biểu bì ở người trưởng thành thường xuất hiện sau khi dùng thuốc, đôi khi sau khi truyền máu và các thành phần của máu, huyết thanh. Đối với trẻ em, hội chứng Lyell thường phát triển ở trẻ nhỏ do nhiễm tụ cầu khuẩn. Nguyên nhân thường là sự hiện diện của dị ứng di truyền sẵn có.

Phòng ngừa Hội chứng Lyell

Hội chứng Lyell phụ thuộc vào cơ địa dị ứng của từng người nên việc phòng bệnh không phải lúc nào cũng có kết quả. Tuy nhiên khi tránh không tiếp xúc với các dị nguyên bệnh hoàn toàn không xuất hiện. Vì vậy đối với những người có tiền sử dị ứng cần tránh các tác nhân dị ứng đặc biệt là khi dị ứng với các loại thuốc. Cần ghi chép cẩn thận với các loại dị nguyên để đảm bảo không tiếp xúc lại.

Thúy Nga