Ý kiến bạn đọc

Trốn nghĩa vụ quân sự bị phạt thế nào?

  • Tác giả : Thúy Nga
Đối với trường hợp trốn tránh lệnh gọi nhập ngũ hiện nay sẽ bị xử phạt hành chính và nặng hơn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hỏi: Người nhà tôi có lệnh gọi nhập ngũ nhưng hiện tại người đó bỏ đi làm ăn xa gia đình không liên lạc được. Hiện tại ban chỉ huy quân sự xã đã tiến hành phát quân trang và lập biên bản đề nghị. Xin hỏi, việc trốn tránh lệnh gọi nhập ngũ thì bị phạt như thế nào?

Nguyễn Văn Thành (Nghệ An)

Nhập ngũ nghĩa vụ quân sự

Nhập ngũ nghĩa vụ quân sự

Trả lời: Theo Luật sư Lê Minh Trường, Công ty Luật TNHH Minh Khuê: Trốn nghĩa vụ quân sự là hành vi lẩn tránh của người/công dân có nghĩa vụ tham gia nhập ngũ khi đến độ tuổi nhập ngũ đã được gọi đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự nhưng không chấp hành, không tham gia, bỏ đi khỏi địa phương...

Đối với trường hợp trốn tránh lệnh gọi nhập ngũ hiện nay sẽ bị xử phạt hành chính và nặng hơn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể theo các trường hợp sau:

Mức xử phạt hành chính: Căn cứ theo điều 7, Nghị định 120/2013/NĐ-CP có quy định:

Điều 7. Vi phạm quy định về nhập ngũ.

1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại khoản 1 Điều này.

Nếu đã bị xử phạt hành chính rồi mà vẫn trốn tránh không tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 332, Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình; Phạm tội trong thời chiến; Lôi kéo người khác phạm tội.

Thúy Nga