Vấn đề - Sự kiện

Triệt phá băng nhóm "kiểu Năm Cam" bảo kê tại chợ Bình Điền

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Các đối tượng cầm đầu băng nhóm bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tại khu chợ đầu mối Bình Điền có mối quan hệ em ruột, cháu ruột của bị can Châu Phát Lai Em - "đàn em của Năm Cam" vừa bị Công an TP.HCM bắt giữ.

Ngày 30/4, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết qua công tác nắm tình hình trên địa bàn thành phố và phát động phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh trật tự, CATP đã phát hiện thông tin về băng nhóm tội phạm hoạt động lưu động tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền (thuộc khu vực phường 7, quận 8) do các đối tượng Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng cầm đầu.

Cơ quan chức năng lấy lời khai hành vi phạm tội của đối tượng. Ảnh congannhandan

Cơ quan chức năng lấy lời khai hành vi phạm tội của đối tượng. Ảnh congannhandan

Theo thông tin, các đối tượng này có mối quan hệ chú - cháu ruột; và là em ruột, cháu ruột của bị can Châu Phát Lai Em - đàn em của Năm “Cam” đã bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên án tử hình về tội giết người vào năm 2003. Các đối tượng có nhiều tiền án về các tội “giết người”, “cướp tài sản”; thu nhận nhiều “đàn em” để hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền.

Băng nhóm này thu tiền của các tiểu thương chợ Bình Điền hằng tháng, không đóng chúng sẽ gây khó dễ, chửi bới, đe dọa. Ảnh congannhandan

Băng nhóm này thu tiền của các tiểu thương chợ Bình Điền hằng tháng, không đóng chúng sẽ gây khó dễ, chửi bới, đe dọa. Ảnh congannhandan

Trong quá trình kinh doanh, buôn bán tại chợ đầu mối Bình Điền, nhiều tiểu thương bị các đối tượng trong băng nhóm tội phạm này tạo cớ gây ra các mâu thuẫn, liên tục cùng đàn em đến nơi kinh doanh tại chợ Bình Điền để chửi bới, gây áp lực và hành hung, buộc các tiểu thương phải nộp một khoản tiền cho các đối tượng để được bỏ qua và tạo điều kiện để tiếp tục buôn bán trong khu vực chợ.

Sau thời gian thu thập các tài liệu, chứng cứ, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận 8 và Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP Hồ Chí Minh đã được huy động, triển khai kế hoạch phá án.

Hằng tháng chúng cưỡng đoạt tiền của tiểu thương lên đến hàng trăm triệu đồng. Ảnh plo.vn

Hằng tháng chúng cưỡng đoạt tiền của tiểu thương lên đến hàng trăm triệu đồng. Ảnh plo.vn

Kết quả đã bắt giữ các đối tượng cầm đầu băng nhóm“cưỡng đoạt tài sản” tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền, gồm: Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định băng nhóm tội phạm này đã thực hiện nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản của các tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền với số tiền chiếm đoạt trong mỗi vụ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Ngày 26/4, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định của Bộ luật hình sự.

Trong thời gian tới, Công an Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục xác minh, tập trung đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tại các bến xe, chợ đầu mối trên địa bàn thành phố.

Thu Giang (T/H)