Dữ liệu y khoa

Trĩ để lâu gây biến chứng nguy hiểm gì?

Trĩ là căn bệnh phổ biến ở cả nam và nữ, gây nhiều bất tiện trong cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Không chỉ vậy, bệnh trĩ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể gây những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách.

Trĩ được phân loại thành trĩ nội và trĩ ngoại.

Các búi trĩ nội nằm dưới niêm mạc, trong ống hậu môn phía trên đường lược, còn gọi là đường hậu môn – trực tràng.

Các bũi trĩ ngoại nằm dưới da xung quanh hậu môn. Khi các dây chằng vùng hậu môn thoái hóa và nhão ra, các búi trĩ nội và trĩ ngoại lại hợp lại với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp. Các búi trĩ hỗn hợp này to dần lên và liên kết với nhau tạo thành một vòng tròn trĩ gọi là trĩ vòng.

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh trĩ: Chảy máu trong quá trình đi vệ sinh; Đau, khó chịu ở hậu môn; Khối sa lồi sau đại tiện; Cảm thấy ngứa và kích thích ở vùng hậu môn do búi trĩ sa lồi lở loét gây kích ứng niêm mạc.

Các biến chứng nguy hiểm như:

Thiếu máu: Trĩ có thể gây mất máu mạn tính do xuất huyết ở búi trĩ. Cơ thể lúc này không có đủ lượng hồng cầu cần thiết để trao đổi oxy sẽ gây nên tình trạng thiếu máu mãn tính biểu hiện người mệt mỏi, da vàng...

Sa nghẹt búi trĩ: Búi trĩ bị sa nghẹt không được điều trị sớm sẽ gây biến chứng tắc mạch và hoại tử.

Viêm nhiễm lở loét vùng hậu môn và xung quanh: Các búi trĩ sa lồi thường xuyên sẽ gây xuất tiết và viêm nhiễm tại chỗ vùng hậu môn, sau đó lan rộng gây nhiễm trùng vùng tầng sinh môn gây ngứa ngáy, nóng rát.

ThS.BSCKI Nguyễn Khắc Hoàng (Trưởng Đơn vị Điện quang Can thiệp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)