--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trẻ bị rối loạn tâm lý vì ở nhà dài ngày do Covid-19

K. PHƯƠNG - 06:00 17/09/2021

Để ngừa dịch Covid-19, trẻ ở nhà một mình, không người trò chuyện, khiến trẻ dễ bị rối loạn tâm lý.

Chuyên viên tâm lý Nguyễn Hải Uyên, Khoa Tâm lý - Vật lý trị liệu, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết, thời gian qua, trẻ bị rối loạn tâm lý, rối loạn ngôn ngữ hoặc mất ngôn ngữ, tương tác kém… cần điều trị có xu hướng tăng lên.

Để ngừa dịch Covid-19, trẻ ở nhà một mình, không người trò chuyện, khiến trẻ dễ bị rối loạn tâm lý. (Ảnh: BV ND2)

Cứ 8 trong 10 trẻ bị rối loạn tâm lý do ít tiếp xúc với người khác và bạn bè đồng trang lứa. Trẻ ít nói, né tránh ánh mắt khi giao tiếp, sợ người lạ… Đa số trẻ ở độ tuổi từ 18 tháng đến dưới 5 tuổi.

Các chuyên gia tâm lý cảnh báo, việc hạn chế tương tác, thiếu vận động trong một thời gian dài trẻ ở nhà vì dịch bệnh Covid-19 sẽ là một sự thiếu hụt rất lớn trong quá trình phát triển của con trẻ về mặt ngôn ngữ, nhận thức và xã hội hóa. Trẻ giảm khả năng tự phục vụ, thích ứng, nhận thức cũng như vốn ngôn ngữ.

Một số trẻ từng nói được từ đơn, từ đôi, câu ngắn, bây giờ trẻ chỉ nghe hiểu, biết xác định con vật, đồ vật theo yêu cầu và nói từng từ vô nghĩa, hoặc không nói mà chỉ cầm tay người đối diện chỉ vào đồ vật.

Nặng hơn, trẻ bị rối loạn lo âu, chỉ cần người bên cạnh không ngồi sát bên, trẻ đã co rúm sợ hãi, khóc thét đòi, có trẻ chán ăn, rối loạn giấc ngủ, thờ ơ với mọi thứ.

Chính vì vậy, cha mẹ cần quan tâm đến cảm xúc của con nhiều hơn là quan sát con mình an toàn. Mỗi ngày, cha mẹ nên dành thời gian ít nhất 1 tiếng đồng hồ để chơi đùa, tương tác với trẻ như cùng vẽ, hát múa…; tránh làm cho trẻ có cảm giác bị bỏ rơi, không an toàn.


(0) Bình luận
Nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---