--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trẻ 2 ngày tuổi suy hô hấp vì chữa mẹo bằng sái thuốc phiện

THÚY NGA - 15:11 24/11/2021

Chỉ vì làm theo mẹo dân gian cho trẻ sơ sinh dùng sái thuốc phiện, bé 2 ngày tuổi (Nam Định) đã phải nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định... vì ngộ độc.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, khi sinh hai con đầu lòng, gia đình làm theo mẹo dân gian dùng sái thuốc phiện với liều lượng một đầu tăm pha vào sữa cho trẻ uống để sau này ăn uống tốt, không gặp vấn đề về đường ruột.

2 lần trước thấy không có vấn đề gì, đến lần này, gia đình tiếp tục áp dụng cho bé út.

Tuy nhiên, sau khi uống sái thuốc phiện, trẻ ngủ không yên, thỉnh thoảng khóc ré lên. Sau khoảng 2 tiếng, trẻ bắt đầu nấc cụt nhiều, gia đình quan sát thấy trẻ thở yếu hơn nên đã vội vàng đưa trẻ tới Bệnh viện Phụ sản Nam Định.

Trẻ nhanh chóng được hô hấp hỗ trợ, tiêm thuốc giải ngộ độc và chuyển đến Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi T.Ư.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân gây tình trạng suy hô hấp là độc chất opioids được tìm thấy trong cơ thể trẻ. Do tác dụng của sái thuốc phiện vẫn còn, trẻ tiếp tục có cơn tím tái, có cơn ngừng thở.

Các bác sĩ tại Khoa Khám bệnh – Cấp cứu, Khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Sơ sinh đã ngay lập tức thực hiện cấp cứu, cho trẻ thở máy, dùng thêm thuốc kháng (Naloxone) để giải ngộ độc, giảm các tác động của độc chất vào trung tâm thần kinh.

sai-thuoc-phien-1.jpg
Trẻ 2 ngày tuổi suy hô hấp vì mẹo chữa “chắc dạ” bằng sái thuốc phiện

Hiện tại, sau 6 ngày điều trị cấp cứu, tình trạng của bệnh nhi tạm ổn định, trẻ thở đều hơn, nhịp tim bình thường, không còn cơn rung giật nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

ThS.BS Chu Lan Hương, Phó Trưởng khoa Phụ trách Khoa Khám bệnh Cấp cứu, Trung tâm Sơ sinh cho biết, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 9-10 trẻ sơ sinh nhập viện trong tình trạng ngộ độc, chủ yếu là ngộ độc sái thuốc phiện, thuốc Nam.

ThS.BS Hương cảnh báo, việc sử dụng các mẹo dân gian hoặc thuốc Nam không rõ thành phần cho trẻ là vô cùng nguy hiểm. Đây là những quan niệm chưa có căn cứ khoa học và có thể để lại những hậu quả tiêu cực đến sức khỏe, thậm chí có thể tử vong.

Các bậc phụ huynh không nên mạo hiểm sử dụng các loại thuốc “truyền miệng” cho trẻ sơ sinh, vì trong thành phần của những loại thuốc này có thể chứa các chất khiến cho trẻ bị ngộ độc, ức chế hô hấp, ức chế thần kinh, rối loạn điện giải, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy kịch đến tính mạng của trẻ.

Để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kì các loại thuốc nào cho trẻ.

  • Trẻ 15 tuổi co giật, hôn mê do ngộ độc cần sa
    Thúy Nga - 12:30 15/11/2021
    Trẻ được đưa vào Bệnh viện tỉnh với các dấu hiện loạn thần sau đó co giật, tím tái, được các bác sĩ đặt ống nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thuốc điều trị HIV có thể chữa được chứng mất trí nhớ tuổi trung niên
Sức khỏe mới- Thái Bằng - 05:33 29/05/2022
Một công trình nghiên cứu đã làm rõ cơ chế phân tử liên kết ký ức và chứng minh được, thuốc HIV có thể là ứng viên chống lại chứng mất trí nhớ của con người ở độ tuổi trung niên
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---