--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tranh chấp gay gắt về bản quyền văcxin Moderna

KHÁNH THỦY - 07:55 11/11/2021

Công ty Moderna và Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đang tranh chấp gay gắt về việc ai xứng đáng được ghi công vì đã phát minh ra công thức chế tạo văcxin ngừa COVID-19 đang lưu hành trên thế giới.

Văcxin Moderna được phát triển dựa trên sự hợp tác kéo dài nhiều năm giữa Công ty Moderna và Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) - cơ quan nghiên cứu y sinh của Chính phủ Mỹ.

vac-xin(1).jpg

Đây là một quan hệ đối tác công - tư từng được ca ngợi rất nhiều, khi loại văcxin này được chứng minh có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. Lúc đầu, Chính phủ Mỹ gọi nó là "văcxin NIH-Moderna COVID-19".

Trung tâm nghiên cứu văcxin của NIH có 3 nhà khoa học tham gia nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 cùng Công ty Moderna. Đó là TS John R. Mascola - Giám đốc trung tâm, TS Barney S. Graham (vừa nghỉ hưu) và TS Kizmekia S. Corbett - dạy tại Đại học Harvard.

Họ đã cùng làm việc với các nhà khoa học tại Công ty Moderna để thiết kế chuỗi gene thúc đẩy văcxin tạo ra phản ứng miễn dịch. Chính vì vậy, NIH đề nghị 3 nhà khoa học của họ phải được cùng ghi tên trên "đơn xin cấp bằng sáng chế". Tuy nhiên, phía Moderna không đồng ý.

Trong một đơn đệ trình vào tháng 7 vừa qua với Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ, Moderna cho biết: "Thành thực mà nói, những cá nhân này (bên NIH) không đồng sáng chế trong thiết kế chuỗi gene thúc đẩy văcxin tạo ra phản ứng miễn dịch".

Đơn xin cấp bằng sáng chế của Moderna vẫn chưa được cấp. Trên đơn chỉ ghi tên các nhà phát minh của hãng dược này. Theo một quan chức Chính phủ Mỹ, NIH đã đàm phán với Moderna trong hơn một năm để cố gắng giải quyết tranh chấp.

Không rõ khi nào Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu sẽ công nhận bằng sáng chế văcxin Moderna. Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận vào thời điểm bằng sáng chế được cấp, Chính phủ Mỹ có thể sẽ phải quyết định đưa vụ việc ra tòa.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng tốc tiêm vắc xin khi có 1 ca tử vong ở Đồng Nai
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 06:42 04/07/2022
Chiều 3/7, ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai cho biết địa phương vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong do Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---