--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM đề xuất mở lại các tuyến xe khách liên tỉnh từ ngày 1/11

HỮU THÔNG - 12:30 11/10/2021

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM vừa có văn bản đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành về dự thảo phương án hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh theo tuyến cố định, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cấp thiết cho người dân, góp phần phục hồi kinh tế.

Cụ thể, Sở GTVT TPHCM đề xuất 3 giai đoạn mở lại các tuyến xe khách liên tỉnh.

Giai đoạn 1 từ 1/11 đến 15/11, mỗi tuyến khai thác tối đa từ 3 đến 5 chuyến/ngày. Riêng các tuyến có tần suất khai thác hơn 100 chuyến/ngày trước khi có dịch bệnh thì tần suất tối đa không quá 15 chuyến/ngày.

Bến xe bán vé trực tuyến hoặc trực tiếp khi khách đủ điều kiện. Số lượng khách được chở trên xe phải đảm bảo giãn cách, không quá 50% số ghế cho phép theo công suất thiết kế (không áp dụng đối với xe giường nằm).

Giai đoạn 2 từ 15/11 đến 30/11, mỗi tuyến khai thác tối đa 10 chuyến/ngày theo nhu cầu đi lại. Riêng các tuyến có tần suất khai thác hơn 100 chuyến ngày trước khi có dịch bệnh thì tần suất tối đa không quá 30 chuyến/ngày.

Giai đoạn 3 sau 30/11 đến hết tháng 12/2021, tổ chức khai thác vận tải hành khách không quá 50% tần suất khai thác của các tuyến.

1-so-gtvt-tphcm-de-xuat-3-giai-doan-mo-lai-cac-tuyen-xe-khach-lien-tinh-tu-ngay-1-11-2021..jpg
Sở GTVT TPHCM đề xuất 3 giai đoạn mở lại các tuyến xe khách liên tỉnh từ ngày 1/11/2021.

Khi hoạt động lại, hành khách lên xe từ TPHCM phải đáp ứng các điều kiện như đã tiêm ít nhất một mũi vắcxin sau 14 ngày hoặc có giấy xác nhận là người khỏi Covid-19 dưới 6 tháng và kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực trong vòng 72 giờ.

Đối với hành khách đến TPHCM phải có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực trong vòng 72 giờ.

Khi đi từ bến xe về nơi cư trú, lưu trú, hành khách thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID khai báo, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người.

Hành khách chủ động thông báo với chính quyền địa phương và tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú, lưu trú ít nhất 7 ngày (theo quy định cụ thể từng địa phương).

Đối với tài xế và tiếp viên phải đáp ứng điều kiện đã tiêm đủ liều vắcxin (có thẻ xanh Covid-19) hoặc giấy khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, kèm kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực trong vòng 72 giờ.

Trường hợp lái xe, tiếp viên thực hiện chuyến khứ hồi trong ngày thì không bắt buộc xét nghiệm khi quay lại điểm đi và tự theo dõi sức khỏe cho đến chuyến xe tiếp theo. Nếu lưu trú tạm thời tại địa phương thì đơn vị kinh doanh vận tải phải bố trí nơi lưu trú đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tối muộn ngày 10/10, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đã ban hành Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT kèm theo hướng dẫn về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Giai đoạn thí điểm từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10/2021.

Theo đó, kế hoạch khai thác giai đoạn thí điểm: Thực hiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được Sở GTVT công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm);

Đối với các địa phương nguy cơ thấp và bình thường đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương thì tổ chức hoạt động vận tải bình thường.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Quốc hội lo hiện tượng “làm giá” cổ phiếu
Thời sự- Hoàng Hà - 11:01 23/05/2022
Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản có nhiều rủi ro. Đặc biệt là hiện tượng tăng vốn khống, thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi trên thị trường cổ phiếu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---