Đời sống xanh

TPHCM: Cô gái 9X cứu hộ hàng nghìn chó, mèo hoang

  • Tác giả : Hồng Linh
Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, chó mèo hoang hàng trăm con tại TPHCM đã được cô gái Trần Uyên Như và gia đình cưu mang chăm sóc.
cuu-ho-cho-meo-hoang-9.jpeg

Tính đến nay, đã có hơn 1500 chó mèo hoang được Uyên Như cứu hộ.

cuu-ho-cho-meo-hoang-11.jpg

7 năm trước, Uyên Như tham gia vào một đội cứu hộ chó mèo ở TPHCM, giúp đỡ những động vật bị bỏ rơi, buôn bán tại các lò mổ. Ban đầu nhóm cũng có khá đông các thành viên tham gia. Tuy nhiên, đến giờ, chỉ còn vợ chồng Uyên Nhi kiên trì lập trạm cứu hộ và duy trì hoạt động.

cuu-ho-cho-meo-hoang-7.jpg

Uyên Như cho biết, trong 7 năm qua gia đình cô đã nuôi dưỡng, cứu hộ và tìm chủ mới cho hơn 1.500 chó mèo hoang. Vợ chồng Như hiện đang phụ giúp gia đình 2 bên kinh doanh quán ăn, cà phê, mở studio chụp ảnh cưới và bán đồ cho thú cưng.

cuu-ho-cho-meo-hoang-3.jpeg

Công việc khá bận rộn nhưng đều đặn tới giờ ăn, Uyên Như lại bàn giao cửa hàng để tới trạm cứu hộ. Hiện trạm cứu hộ chó mèo ở huyện Bình Chánh có khoảng 350 chú chó, mèo hoang cùng một số động vật khác như chim, rùa, thỏ… đang sinh sống.

Cô gái 9X này cho biết, mỗi tháng, vợ chồng cô dành khoảng 80-100 triệu đồng cho chi phí thuê nhà, điện nước và mua đồ ăn cho các “con”, chưa kể chăm sóc y tế. Vợ chồng Uyên Như thương các “bé” chó mèo hoang như “con”. Họ cùng quyết định không sinh con, dành tiền bạc, thời gian và sức khỏe để lo lắng chăm cho các “con” chó, mèo.

cuu-ho-cho-meo-hoang-13.jpg

Uyên Như cũng cho biết, số tiền chi cho trạm cứu hộ được các mạnh thường quân hỗ trợ 30-40%. Số tiền còn lại là nhờ bố mẹ hai bên gia đình ủng hộ, giúp đỡ và từ công việc kinh doanh của vợ chồng cô.

Uyên Như kể, trong một lần chăm sóc và làm quen với một chú chó hoang, cô đã bị chó cắn, chấn thương cơ hàm, rách miếng da lớn trên mặt, khâu 38 mũi, để lại một vết sẹo dài từ khóe miệng xuống cằm và suýt chút nữa bị hoại tử.

cuu-ho-cho-meo-hoang1.jpeg

Tuy nhiên, Uyên cho rằng, bất cứ bạn tình nguyện viên nào làm công tác cứu trợ chó mèo hoang đều bị chó cắn, mèo cào đôi ba lần, thậm chí nhiều lần. Nhưng không vì thế mà những người cứu hộ dừng việc chăm sóc “các bé”.

Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát tại TPHCM, Nhiều chủ nhân do nhiễm Covid-19 phải đi cách ly, không thể chăm sóc thú cưng, Như và tình nguyện viên đã tiếp nhận cứu trợ và chăm sóc cho hơn 100 chú chó mèo.

cuu-ho-cho-meo-hoang-8.jpeg
Hồng Linh