--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: Chờ 7 năm, Công ty vận hành Metro số 1 hết kinh phí hoạt động

HỒNG NHUNG - 10:11 26/02/2022

Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (HURC1) - đơn vị vận hành Metro Số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đang chờ cấp có thẩm quyền xem xét, hướng dẫn việc bố trí ngân sách để đảm bảo kinh phí làm các nhiệm vụ chuẩn bị vận hành, khai thác tuyến metro.

HURC1 là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, thuộc UBND TP. HCM quản lý, được thành lập từ năm 2015, và được cấp 14 tỷ đồng để mua sắm thiết bị, chưa cấp kinh phí hoạt động.

Theo dự kiến, công ty này sẽ đi vào hoạt động từ năm 2018, khi tuyến Metro số 1 hoàn tất.

Tuy nhiên, đến nay tuyến Metro số 1 vẫn đang được xây dựng.

Cũng do vậy, tới tháng 7/2019 HURC1 mới bổ nhiệm giám đốc và bắt đầu hoạt động.

Theo đề án thành lập công ty, HURC1 sẽ có doanh thu khi tuyến Metro số 1 hoạt động. Nhưng sau 7 năm, đơn vị trên hiện vẫn chưa có nguồn thu do Metro Số 1 chưa hoàn thành.

Đến tháng 8/2021, HURC1 đã không còn kinh phí trả lương. Công ty chỉ duy trì hoạt động tối thiểu.

Cuối năm 2021, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho thành phố sử dụng ngân sách địa phương để bố trí kinh phí cho công ty HURC1.

Tết vừa qua, Thường trực Thành uỷ đã cho công ty tạm ứng 2 tỷ đồng để chi trả lương và chăm lo Tết vừa qua cho người lao động. HURC1 sẽ làm các thủ tục hoàn trả phần ngân sách nêu trên trong năm 2022, ngay sau khi Trung ương chấp thuận và hướng dẫn việc bố trí ngân sách.

Vướng mắc kinh phí nếu không được tháo gỡ sớm sẽ làm ảnh hưởng việc tiếp nhận đào tạo, chuyển giao công nghệ và hoàn thiện bộ máy vận hành tuyến metro số 1.


(0) Bình luận
Nổi bật
Giao Nhà hát kịch Hà Nội báo cáo việc lùm xùm của diễn viên Hồng Đăng tại Châu Âu
Thời sự- Hoàng Thiên - 16:34 01/07/2022
Tại cuộc họp báo của UBND Hà Nội chiều nay (1/7), ông Phạm Xuân Tài, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội thông tin về sự việc liên quan diễn viên Hồng Đăng đang gây xôn xao dư luận.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---