Chữa bệnh không dùng thuốc

TPBVSK Medispores Biota “nổ” công dụng

  • Tác giả : Hương Nguyên
Khoa học và Đời sống số 13, ra ngày 23/3/2023 có bài Men vi sinh Medispores Biota quảng cáo “nổ” vẫn bán tràn lan?

Theo đó, TPBVSK men vi sinh Medispores Biota quảng cáo công dụng chống ung thư, tiêu diệt vi khuẩn H.pylori, điều trị viêm đại tràng mãn tính, viêm túi thừa... dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Cục ATTP (Bộ Y tế) cảnh báo, các thông tin sai phạm về TPBVSK Medispores Biota chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm khi đăng tải trên một số trang mạng. Đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Liên quan đến những quảng cáo về công dụng của bào tử lợi khuẩn trong TPBVSK, BS CKII Đồng Quang Tráng, Trưởng đơn vị Tiêu hoá, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM), cho biết, trong hệ thống tiêu hoá luôn có sự cân bằng giữa hai nhóm vi khuẩn có hại và có lợi. Nhóm khuẩn Bacillus là nhóm khuẩn có lợi, sống cộng sinh cùng cơ thể tạo hệ cân bằng trong ruột giúp tiêu hoá tốt thức ăn. Vì thế, không nên sử dụng bừa bãi khuẩn có lợi, tự ý cung cấp có thể gây mất cân bằng đường tiêu hoá.

“Men tiêu hoá không có công dụng điều trị HP dạ dày và cũng không có công dụng trực tiếp phòng, chống hay điều trị ung thư dạ dày, viêm đại tràng... Nó chỉ hỗ trợ cho quá trình tiêu hoá thức ăn, bổ trợ cho đường tiêu hoá tốt hơn. Do đó, không sử dụng men tiêu hoá với mục đích điều trị HP, ung thư dạ dày, viêm đại tràng... Tốt nhất, chỉ sử dụng men tiêu hoá dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ chứ không nên tự ý mua dùng”, BS Tráng nhấn mạnh.

Bệnh viện TWQĐ 108 thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u GIST trực tràng kích thước lớn thành công cho bệnh nhân nam, 57 tuổi, quê ở Bắc Giang - Ảnh: BVCC

Bệnh viện TWQĐ 108 thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u GIST trực tràng kích thước lớn thành công cho bệnh nhân nam, 57 tuổi, quê ở Bắc Giang - Ảnh: BVCC

Hiện nay, tỷ lệ người bị khuẩn HP chiếm 70% dân số. Việc điều trị HP gặp nhiều khó khăn do vi khuẩn kháng thuốc tăng. Một trong những nguyên nhân là do trong điều trị HP phải sử dụng 2-3 loại kháng sinh, có đến gần 50% bệnh nhân khó chịu với tác dụng phụ của thuốc khi điều trị HP dẫn tới việc người bệnh thường không tuân thủ phác đồ điều trị, khiến điều trị thất bại.

TPBVSK Medispores Biota vi phạm Luật Quảng cáo

TPBVSK Medispores Biota vi phạm Luật Quảng cáo

Mặt khác, do người Việt Nam lạm dụng thuốc kháng sinh, tự ý uống kháng sinh điều trị bệnh không có chỉ định của bác sĩ. Khi đã thất bại một phác đồ điều trị HP thì bắt buộc phải sang một phác đồ khác. Hiện tại không có nhiều lựa chọn trong điều trị khuẩn HP.

“Do đó, men vi sinh, bào tử lợi khuẩn không thể là giải pháp để điều trị các bệnh nặng về đường tiêu hoá như quảng cáo”, BS Đồng Quang Tráng khuyến cáo./.

Hương Nguyên