Xe

Toyota bị yêu cầu bồi thường hơn 1.400 tỷ đồng vì lừa dối khách hàng

  • Tác giả : Thảo Nguyễn
Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng Mỹ (CFPB) đã yêu cầu Toyota phải chi trả mức phạt kỷ lục là 60 triệu USD (khoảng hơn 1400 tỷ đồng) vì thực hiện một loạt các hành vi lừa dối khách hàng.

Video: Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng Mỹ (CFPB) đã yêu cầu Toyota phải chi trả mức phạt kỷ lục là 60 triệu USD.

Theo thông tin từ CFPB, Toyota Motor Credit Corporation, công ty tài chính của nhà sản xuất ôtô, đã dối trá người tiêu dùng về tính bắt buộc của một số gói sản phẩm. Các gói này bao gồm Bảo vệ Tài sản được đảm bảo và Bảo hiểm Nhân thọ tín dụng và Sức khỏe do tai nạn, được thêm vào khoản vay mua xe hàng tháng mà không được sự đồng ý của khách hàng.
Điều đáng chú ý là các sản phẩm này có giá trung bình từ 700 đến 2.500 USD cho mỗi khoản vay, làm tăng gánh nặng tài chính của người tiêu dùng Mỹ. Không chỉ vậy, khi khách hàng muốn hủy bỏ các gói này, Toyota đã tạo ra những rắc rối không tưởng, từ việc yêu cầu hủy bằng văn bản đến việc giữ lại tiền hoàn trả một cách trái pháp luật.
Toyota bi yeu cau boi thuong hon 1.400 ty dong vi lua doi khach hang
Toyota bị yêu cầu bồi thường hơn 1.400 tỷ đồng vì lừa dối khách hàng.
Đối diện với sự phản đối từ người tiêu dùng, Toyota đã thậm chí hướng dẫn họ đến một đường dây nóng "ngõ cụt", nơi họ bị áp đặt để duy trì các sản phẩm không mong muốn. Điều gì khiến tình huống trở nên tồi tệ hơn là để loại bỏ các sản phẩm khỏi hợp đồng, khách hàng phải gửi yêu cầu bằng văn bản, một quá trình làm cho Toyota có thể trì hoãn việc hoàn trả một cách không hợp lý.
Không chỉ có vậy, CFPB cũng tiết lộ rằng Toyota không hoàn trả phí bảo hiểm trả trước cho những người đã trả hết khoản vay hoặc chấm dứt hợp đồng thuê xe. Thậm chí, công ty này còn dựa vào tính toán sai lầm, dẫn đến việc hoàn tiền không chính xác cho những người tiêu dùng đã hủy hợp đồng dịch vụ của họ.
Toyota bi yeu cau boi thuong hon 1.400 ty dong vi lua doi khach hang-Hinh-2
Toyota đang phải đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất trong lịch sử tài chính của mình.
Trước áp lực ngày càng tăng về việc trả nợ mua tô, CFPB không chần chừ yêu cầu Toyota Motor Credit chi trả 32 triệu USD cho những người tiêu dùng bị lừa dối, 9,9 triệu USD cho những người đã cố gắng hủy nhưng thất bại, 52.000 USD cho những người không được hoàn tiền chính xác và 12 triệu USD tiền bồi thường và phạt. Đồng thời, Toyota cũng buộc phải dừng ngay các hoạt động bất hợp pháp của mình.
Với cáo buộc về hành vi gian lận này, Toyota đang phải đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất trong lịch sử tài chính của mình, đồng thời đặt ra câu hỏi lớn về đạo đức kinh doanh trong ngành công nghiệp ôtô lớn này.
Thảo Nguyễn