KHOẺ ĐẸP

Top thực phẩm cứ ăn là tiểu đêm, tiểu nhiều lần

  • Tác giả : Thúy Nga
Có những thực phẩm dù rất hấp dẫn, rất ngon miệng nhưng lại không tốt cho cơ thể, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Tiểu đêm mất ngủ, tiểu ngày hơn chục lần khiến công việc bị gián đoạn, mất tập trung vô cùng phiền toái.

Sô-cô-la

Điều này là do cafein trong sô-cô-la là chất có tính lợi tiểu, khiến cho tần suất đi tiểu tăng lên nếu tiêu thụ quá nhiều. Nếu thèm, bạn có thể thay thế bằng socola trắng – loại sô-cô-la không có caffein.

Trà và cà phê

Tương tự như sô-cô-la, những đồ uống này có hàm lượng caffein cao, khi tiêu thụ có thể kích thích bàng quang, gây ra triệu chứng: tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu không tự chủ...

Trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi… có chứa lượng axit citric cao, có thể gây kích ứng bàng quang, làm bàng quang co bóp liên tục và tăng tần suất đi tiểu.

Các sản phẩm từ cà chua

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cà chua rất giàu axit nên chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiểu nhiều đang có.

Các loại uống có ga

Bất kỳ loại đồ uống có ga nào, chẳng hạn như nước ngọt, nước soda và nước tăng lực,… đều có thể làm trầm trọng thêm các rối loạn tiểu tiện đang mắc phải, vì vậy nên chuyển sang nước hoặc nước ép trái cây.

Top thực phẩm cứ ăn là tiểu đêm, tiểu nhiều lần mà người Việt rất hay dùng - Ảnh minh hoạ

Top thực phẩm cứ ăn là tiểu đêm, tiểu nhiều lần mà người Việt rất hay dùng - Ảnh minh hoạ

Rượu

Bất kỳ đồ uống có cồn nào như bia, rượu vang, sâm panh và rượu mạnh đều có thể kích thích bàng quang và làm gián đoạn các tín hiệu thần kinh từ bàng quang lên não, khiến bạn thường xuyên buồn tiểu ngay cả khi bàng quang chứa đầy nước tiểu.

Thực phẩm cay

Thực phẩm cay như ớt, wasabi và nước sốt cay có thể làm trầm trọng thêm vấn đề về bàng quang của bạn.

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán chứa nhiều muối như khoai tây chiên, bim bim, đồ ăn nhanh… khiến bạn khát nước và uống nhiều nước hơn.

Những thực phẩm nên ăn khi mắc tiểu đêm, tiểu nhiều lần:

- Chuối: giàu kali và nhiều chất xơ, loại quả này tốt cho đường tiết niệu.

- Hạt điều, hạnh nhân và đậu phộng là những thực phẩm bổ sung tốt cho chế độ ăn uống của bạn khi gặp tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần.

- Thực phẩm giàu chất xơ như súp lơ, ngũ cốc, khoai lang… giúp ngăn ngừa táo bón – yếu tố kích thích, gây đi tiểu nhiều hơn.

Đặc biệt là súp lơ trắng không chỉ cung cấp nhiều vitamin C và K, folate và chất xơ mà còn có hoạt chất chống viêm tuyệt là indoles, có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm khắp cơ thể và đường tiết niệu.

ThS.BS Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên trường ĐH Y Dược, Đại học quốc gia Hà Nội)

Thúy Nga