Làm đẹp

Tóc bạc, tóc sâu có thực sự gây ngứa?

  • Tác giả : Thúy Nga
Tóc trắng và tóc sâu không phải là nguyên nhân gây ngứa, dù khi nhổ chúng bạn thường có cảm giác nhẹ, giảm ngứa. Ngứa da đầu do nhiều bệnh lý nên cần hiểu rõ.

Nguyên nhân gây bạc tóc

Tóc bạc là những sợi tóc màu trắng, xám do mất sắc tố melanin. Một số nguyên nhân gây bạc tóc là lão hóa; di truyền; stress và thuốc lá đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Các bệnh chuyển hóa (đái tháo đường, suy thượng thận, tuyến giáp) cũng gây rối loạn quá trình tạo sắc tố melanin của sợi tóc; thiếu hụt vitamin nhóm B, A, E và khoáng chất thiết yếu axit folic, biotin, kẽm, sắt... để tạo ra sợi tóc chắc khỏe.

Tóc sâu là những sợi tóc xoăn, tròn hoặc dẹp, thường có màu trắng, xám hoặc nửa đen nửa trắng, ngắn, cứng, dày hơn bình thường nhưng dễ gãy rụng.

Tóc bạc và tóc sâu không phải là nguyên nhân gây ngứa. Ngứa da đầu có thể do da khô, gàu, mề đay, chấy, chàm, viêm da đầu, viêm da dị ứng hoặc các vấn đề dị cảm da. Điều trị các bệnh gốc này mới cải thiện được tình trạng ngứa da đầu.

Tóc trắng và tóc sâu không phải là nguyên nhân gây ngứa, dù khi nhổ chúng, bạn thường có cảm giác nhẹ, giảm ngứa.

Nhiều người đang hiểu sai về nhổ tóc bạc tóc sâu mà không biết - Ảnh minh hoạ

Nhiều người đang hiểu sai về nhổ tóc bạc tóc sâu mà không biết - Ảnh minh hoạ

Nhổ tóc bạc, tóc sâu, tóc đen có mọc trở lại

Nhổ tóc bạc, tóc sâu không làm giảm cảm giác ngứa do không giải quyết được căn nguyên gây ngứa mà còn làm tổn thương cho da đầu và nang tóc. Nguyên nhân là do làm mất đi lớp màng mỏng bao quanh tóc có tác dụng chỉ hướng cho sợi tóc mọc đúng. Tóc dễ mọc ngược vào trong da đầu, gây ngứa hơn, khó chịu hoặc viêm nang tóc.

Nhổ tóc còn làm tổn thương các nang tóc, khiến chúng bị thoái triển, tóc mới mọc lên yếu, dễ gãy rụng. Nang tóc là cơ quan sinh sản của tóc, gồm khoảng 20 chu kỳ mọc - rụng. Nhổ tóc đẩy nhanh, làm mất một chu kỳ mọc tóc. Lượng lớn tóc mất đi trên vùng da đầu rộng, với tần suất liên tục có thể khiến nang tóc bị phá hủy hoặc mất hoàn toàn, tóc không còn mọc lại được, dẫn đến hói đầu.

Lực giật mạnh để tóc bứt ra khỏi nang cũng khiến mạch máu và dây thần kinh xung quanh sợi tóc bị tổn thương, giảm khả năng vận chuyển oxy, máu và dinh dưỡng đến nuôi tóc mới, làm chúng chậm mọc, yếu, xoăn hơn.

Sang thương để lại trên da đầu sau khi phần chân tóc bị nhổ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm xâm nhập. Nếu da đầu nhiều mồ hôi, dầu nhờn và vệ sinh kém, vi khuẩn có thể tấn công gây viêm lỗ chân lông, nấm da.

Nhổ tóc bạc không khiến sợi tóc mới mọc ra có màu đen hay khỏe mạnh hơn. Bởi khi tế bào melanocyte trong nang tóc đã chết, nang tóc không thể tự sản xuất ra melanin để làm tóc đen trở lại.

Bạc tóc chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Bạn nên giữ lối sống lành mạnh, ăn uống đa dạng các nhóm thực phẩm, bổ sung vitamin và dưỡng chất, sử dụng các sản phẩm dưỡng để giữ tóc khỏe mạnh. Nếu tình trạng ngứa da đầu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bạn nên đến cơ sở y tế để bác sĩ khám và điều trị.

ThS.NSNT Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên trường Đại học Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội)

Thúy Nga