--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tịnh thất Bồng Lai lừa đảo từ thiện như thế nào?

HỒNG LINH - 13:30 05/01/2022

Sự dễ dãi từ các chương trình game show và mạng xã hội cùng cách thức hoạt động tinh vi, nhóm người ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã qua mặt nhiều người, trong thời gian dài, nhận một số tiền từ thiện lớn.

tinh-that-04.jpg

Hiện Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An đang mở rộng điều tra vụ án liên quan đến việc lợi dụng tôn giáo, mạo nhận trẻ mồ côi để trục lợi từ thiện xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai” - còn có tên khác là “Thiền am bên bờ vũ trụ”. Dư luận rất bức xúc khi tụ điểm “biến gia thành tự” này đã qua mặt cả xã hội, lừa từ thiện trong nhiều năm trời.

Hiện cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An nhận rất nhiều tố cáo, phản ánh về tụ điểm này như: dụ dỗ, quan hệ với trẻ vị thành niên bệnh tâm thần; quan hệ loạn luân…

Sự ra đời, phát triển của “Tịnh thất Bồng Lai” gắn với vị “trụ trì” Lê Tùng Vân (SN 1932, quê An Giang, ngụ quận 6), người tự nhận là Thầy ông nội, hay Hoà thượng, Đại đức Thích Tâm Đức.

Đáng nói từ nhỏ đến khi trưởng thành, ông Vân chưa từng tu hành ở chùa nào. Sau năm 1975, ông Vân từ quê An Giang lên TPHCM cư ngụ ở quận 6, rồi bắt đầu hành nghề... lừa từ thiện bằng chiêu trò nuôi trẻ mồ côi.

Giai đoạn năm 1990, ông Vân lập ra Trại dưỡng lão - cô nhi Thánh Đức ở huyện Bình Chánh, giới thiệu là cơ sở nuôi trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa… chuyên tiếp nhận các khoản từ thiện từ khắp nơi đổ về. Đến năm 2007, tụ điểm này bị phanh phui hoạt động không phép.

Thời điểm trên có nhiều thông tin phản ánh việc mạo nhận trẻ mồ côi để lừa từ thiện và bạo hành trẻ em tại đây, nhưng do chưa đủ thông tin để điều tra, xử lý nên chính quyền huyện Bình Chánh đã dẹp bỏ cơ sở trên.

Đến năm 2014, ông Vân lại xuất hiện với vai trò đứng đầu “Tịnh thất Bồng Lai”, một hình thức “bình mới rượu cũ”.

Thực tế, theo xác minh của cơ quan chức năng tỉnh Long An, “Tịnh thất Bồng Lai” không phải là cơ sở tu viện Phật giáo. Những đứa trẻ được giới thiệu là “chú tiểu”, trẻ mồ côi… sự thật là đang sống cùng mẹ ruột, có giấy tờ khai sinh nhưng tên cha bị giấu đi một cách có ý đồ.

Ông Lê Tùng Vân tổ chức sinh hoạt tôn giáo và nhiều "đệ tử" xưng tụng như... Phật sống nhưng thực chất chưa ngày nào tu hành và có những phát ngôn vi phạm giáo lý nhà Phật

Ngoài ra, những người hiện tại đang sống cùng, nhận là “đệ tử” của ông Vân thực ra là con ruột của ông và những người đàn bà khác nhau. Mới đây, trong buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng, xuất hiện một người giới thiệu là Lê Thanh Minh Tùng, công bố những điều sốc về ông Lê Tùng Vân và “Tịnh thất Bồng Lai”. Ông Tùng tự công bố mình là sản phẩm “loạn luân” của ông Vân và một người cận huyết, ông từng bị ông Vân hành hạ trong nhiều năm.

tinh-that-01.jpg

Năm 2014, 'đệ tử' Lê Thanh Huyền Trang đạt giải Á quân trình “Giọng hát Việt nhí” tự nhận là trẻ mồ côi ở “Tịnh thất Bồng Lai”. Đặc biệt sau khi 5 đứa trẻ được giới thiệu là trẻ mồ côi ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã tham gia 2 mùa chương trình “Thách thức danh hài” và đạt giải cao khiến nguồn từ thiện trong và ngoài nước liên tục đổ về “Tịnh thất Bồng Lai”.

Người ở "Tịnh thất Bồng Lai" khoe xe ô tô đắt tiền, chỉ cần xin ba mạnh thường quân là đủ.

Hàng loạt kênh Youtube từ “lò” của “Tịnh thất Bồng Lai” ra đời như: 5 chú tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ, Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên - Thiền am bên bờ vũ trụ, Hoàn Nguyên - Thiền am bên bờ vũ trụ, Lê Thanh Huyền Trân Ofiical…

Riêng kênh 5 chú tiểu hiện có hơn 2 triệu lượt người đăng ký, tranh thủ khai thác hình ảnh nhóm trẻ mà họ giới thiệu là mồ côi, tranh thủ những tấm lòng vàng quyên tiền từ thiện.

Trong phần giới thiệu kênh có kêu gọi quyên góp từ thiện với 2 số tài khoản cá nhân của Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, thậm chí có thông tin liên hệ để quảng cáo. Mới đây, khi bị phanh phui, thông tin số tài khoản đã bị gỡ bỏ.

tinh-that-02.jpg

Chưa kể, những cá nhân ở “Tịnh thất Bồng Lai” còn có hàng loạt các facebook, fanpage trên mạng xã hội, cùng với mục đích kêu gọi từ thiện.

Khi vụ việc bị phanh phui trục lợi từ thiện thì ông Nhất Nguyên có kiểu lý giải: Ở đây không phải là chùa, là người tu tại gia, đâu có kêu gọi mạnh thương quân mà họ tự gửi vào…


(0) Bình luận
Nổi bật
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Hậu trường- Đức Vinh - 09:10 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---