Trong nước

Tỉnh nào sở hữu tuyến cao tốc dài nhất, hiện đại nhất?

  • Tác giả : Thiên Tuấn
Địa phương này sở hữu tuyến đường cao tốc xuyên tỉnh với tổng chiều dài 176 km, chiếm 16,8% tổng chiều dài đường cao tốc hiện có của cả nước.
Q
Ngày 1/9/2022, tuyến đường cao tốc Vân Đồn–Móng Cái, đoạn cuối cùng trong tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam gần 600 km từ Lào Cai tới Quảng Ninh chính thức được khánh thành. Đây là dấu mốc quan trọng của tỉnh Quảng Ninh khi xác lập thành tích là địa phương có tuyến cao tốc xuyên tỉnh dài nhất cả nước.
Tinh nao so huu tuyen cao toc dai nhat, hien dai nhat?-Hinh-2
Tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái dài 80 km, vận tốc thiết kế 120 km/h, có tổng vốn đầu tư khoảng 44.000 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư của tỉnh khoảng 15.000 tỷ đồng chiếm 35,5%, vốn các doanh nghiệp tư nhân khoảng 28.000 tỷ đồng chiếm 64,5%.
Tinh nao so huu tuyen cao toc dai nhat, hien dai nhat?-Hinh-3
Đây là tuyến cuối cùng được hoàn thành của tuyến đường cao tốc xuyên tỉnh Quảng Ninh với tổng chiều dài 176 km, chiếm 16,8% tổng chiều dài đường cao tốc hiện có của cả nước (176 km/1.046 km). Tuyến cao tốc xuyên tỉnh này được lập quy hoạch ngay từ năm 2012.
Tinh nao so huu tuyen cao toc dai nhat, hien dai nhat?-Hinh-4
Tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam hiện nay được thông xe, kết nối Lào Cai–Yên Bái-Hà Nội-Hải Phòng-Hạ Long-Vân Đồn-Móng Cái, dài tổng cộng 571,5 km gồm các đoạn: Hà Nội-Lào Cai 265 km, Hà Nội-Hải Phòng 105,5 km, Hải Phòng-Hạ Long 25 km, Vân Đồn-Móng Cái 176 km. Đồng thời, với tuyến đường này và tuyến Lào Cai-Hà Nội-Lạng Sơn, 3 cửa khẩu quốc tế quan trọng nhất khu vực miền Bắc (Lào Cai, Hữu Nghị và Móng Cái) cũng được kết nối.
Tinh nao so huu tuyen cao toc dai nhat, hien dai nhat?-Hinh-5
Từng chia sẻ về tuyến đường cao tốc xuyên tỉnh dài nhất này, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn cho biết, cao tốc Vân Đồn-Móng Cái khánh thành và đi vào hoạt động là niềm tự hào của Quảng Ninh trong công tác đầu tư phát triển hạ tầng, khi là địa phương duy nhất cả nước sở hữu tuyến cao tốc dài nhất, hiện đại nhất.
Tinh nao so huu tuyen cao toc dai nhat, hien dai nhat?-Hinh-6

Đây cũng là mảnh ghép cuối cùng khẳng định khát vọng về trục giao thông xuyên suốt toàn tỉnh bằng cao tốc, cho thấy chủ trương đúng đắn của Đảng về 3 đột phá chiến lược, hợp tác công-tư (PPP) hiệu quả

.

Tinh nao so huu tuyen cao toc dai nhat, hien dai nhat?-Hinh-7
Con đường là minh chứng cho niềm tin, khát vọng phát triển, tinh thần đại đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, vượt khó, ý chí vượt lên, tự lực, tự cường, tư duy đổi mới sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo, nhân dân Quảng Ninh và nhà đầu tư, nhằm mục tiêu đưa Quảng Ninh phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn, bền vững hơn, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.
Tinh nao so huu tuyen cao toc dai nhat, hien dai nhat?-Hinh-8
Cùng với sân bay, cảng biển, tuyến đường cao tốc đã phá thế "độc đạo" của Quảng Ninh khi trước đây chỉ có Quốc lộ 18.
Tinh nao so huu tuyen cao toc dai nhat, hien dai nhat?-Hinh-9
Phát biểu khánh thành tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: "Quảng Ninh khi có đường cao tốc, có sân bay, có bến cảng thì sẽ tự mình phát triển và vươn lên mạnh mẽ hơn nữa. Năm 2012, thu nhập bình quân đầu người của Quảng Ninh khoảng 2.000 USD, nhưng năm nay sẽ đạt khoảng 8.000 USD, tức tăng gấp 4 lần sau 10 năm".
Tinh nao so huu tuyen cao toc dai nhat, hien dai nhat?-Hinh-10
Thủ tướng đề nghị các địa phương nghiên cứu các mô hình hay, bài học tốt, kinh nghiệm quý trong xây dựng hạ tầng giao thông chiến lược, với tinh thần "cả nước chung tay phát triển hạ tầng".
Tinh nao so huu tuyen cao toc dai nhat, hien dai nhat?-Hinh-11
Trong quá trình triển khai thực hiện, thực tiễn có các vướng mắc, chưa phù hợp với điều kiện đặc thù, các bộ ngành, tỉnh Quảng Ninh và các địa phương tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

>>> Mời độc giả xem thêm video 11.100 tỷ đồng xây dựng đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (Nguồn: Nhân Dân)

Thiên Tuấn