Công nghệ mới

Tính năng chống say xe của Apple vừa ra mắt có gì đặc biệt?

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Những người sử dụng iPhone và iPad có thể tận hưởng lợi ích mà Vehicle Motion Cues mang lại. Theo Apple, đây là tính năng nhằm giảm chứng say xe.

Say xe có thể khiến nhiều người cảm thấy sợ đi tàu xe do cảm giác khó chịu và không thể kiểm soát mà tình trạng này mang lại. Say xe càng dễ xảy ra với những người vốn nhạy cảm, nhưng lại tập trung vào đọc sách hoặc tương tác với các thiết bị di động khi phương tiện đang dịch chuyển. Trong khi đó, nhiều người có công việc bận rộn, muốn tranh thủ thời gian di chuyển để xử lý công việc trên thiết bị di động.

Trong khi đó, từ nhiều nghiên cứu, Apple nhận thấy tình trạng say xe thường xuất hiện khi có sự xung đột giác quan giữa hình ảnh mà họ đang nhìn và hình ảnh mà họ cảm thấy. Hệ quả là một số người dùng sẽ cảm thấy không thoải mái khi tương tác với iPhone và iPad trong khi đang ngồi trên tàu xe đang di chuyển. Xuất phát từ thực tế này, Apple đã phát triển tính năng Vehicle Motion Cues - những dấu hiệu xe chuyển động - nhằm giúp người dùng giảm bớt tình trạng khó chịu này.

Apple ra mắt tính năng chống say xe cho người dùng iPhone và iPad. Ảnh Carscoops

Apple ra mắt tính năng chống say xe cho người dùng iPhone và iPad. Ảnh Carscoops

Để giúp giảm hiệu ứng này, Vehicle Motion Cues sẽ hiển thị các chấm đen trên các cạnh màn hình để thể hiện những thay đổi trong cách xe di chuyển.

Chẳng hạn, khi xe rẽ trái, các chấm di chuyển sang phải, và ngược lại. Khi tăng tốc, các chấm di chuyển từ trên xuống dưới, khi phanh sẽ chạy theo chiều ngược lại.

Có thể không phải ai cũng thấy Vehicle Motion Cues hữu ích, thậm chí còn cho rằng phiền nhiễu, mất tập trung. Apple cho hay người dùng hoàn toàn có thể cài tự động hoặc tắt thông qua Control Center.

Apple cũng giới thiệu giao diện CarPlay với một loạt tính năng mới, gồm điều khiển bằng giọng nói, bộ lọc màu, và nhận biết âm thanh. Với tính năng nhận biết âm thanh, Apple miêu tả: tài xế hoặc hành khách bị khiếm thính hoặc khả năng nghe kém có thể bật cảnh báo để được thông báo nếu có còi xe hoặc còi báo động. Với người bị mù màu, bộ lọc màu giúp giao diện CarPlay dễ sử dụng hơn nhờ những tính năng bổ sung, như chữ in đậm hoặc cỡ chữ lớn.

Ngoài ra còn có Sound Recognition nhằm hỗ trợ những người khiếm thính, lãng tai bằng cách hiển thị cảnh báo trực quan ngay khi hệ thống nghe thấy tiếng còi xe hoặc còi báo động.

Cuối cùng, Color Filters sẽ giúp giao diện của CarPlay dễ đọc và dễ sử dụng hơn đối với những người mù màu.

Giang Thu (T/H)