Công nghệ mới

Tin nhắn xanh lá của Apple sẽ có thay đổi lớn?

  • Tác giả : Tuấn Huy (T/H)
Trong động thái hoàn toàn bất ngờ, Apple thông báo sẽ chấp nhận tiêu chuẩn nhắn tin RCS của GSM thông qua bản cập nhật phần mềm cuối năm 2024.

Hiện tại, thiết bị Apple sử dụng song song hai hệ thống nhắn tin và dùng hai màu khác nhau để phân biệt. Tin nhắn xanh dương thể hiện người gửi và người nhận dùng máy chạy hệ điều hành iOS và macOS, tức cùng hoạt động trên nền tảng iMessage. Tin nhắn xanh lá đánh dấu hội thoại gửi qua giao thức SMS/MMS truyền thống, cho thấy người gửi sử dụng máy Android hoặc iPhone không kết nối mạng.

Apple cho biết sẽ bổ sung công nghệ RCS lên ứng dụng nhắn tin, tương tự điện thoại Android.

"Cuối năm tới, thiết bị của Apple sẽ hỗ trợ RCS, chuẩn tin nhắn được xác lập bởi Hiệp hội Hệ thống Thông tin Di động Toàn cầu GSM. Chúng tôi tin RCS cho khả năng tương tác và trải nghiệm tốt hơn công nghệ SMS/MMS", Jacqueline Roy, đại diện Apple, xác nhận với 9to5Mac.

Với bản cập nhật cuối năm 2024, việc tin nhắn trên iPhone dự kiến sẽ hết tình trạng khi xanh lá, lúc xanh dương. Công nghệ RCS sẽ giúp Apple bổ sung một số tính năng cho tin nhắn xanh lá, như hiển thị thông báo đã đọc, chỉ báo đang gõ tin nhắn, khả năng gửi và nhận hình ảnh, video chất lượng cao hơn. Người dùng cũng có thể chia sẻ vị trí của bản thân ngay trong đoạn chat. Ngoài ra, kết nối RCS hoạt động được bằng dữ liệu di động và wifi.

Chuẩn giao tiếp RCS ra mắt năm 2007, giúp người dùng gửi tin nhắn và dữ liệu một cách tức thời. Đến 2016, Hiệp hội GSM xác nhận đây là tiêu chuẩn cho điện thoại từ nhiều nhà sản xuất. Dù vậy, trong nhiều năm, Apple từ chối đưa RCS lên thiết bị, bất chấp chỉ trích từ đối thủ như Goolge và Samsung.

Theo The Verge, thay đổi của Apple là một trong những cách nhằm đối phó với Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của Liên minh châu Âu. Một số điều khoản trong đó yêu cầu nhà sản xuất điện thoại phải thiết kế ứng dụng mở, giúp người dùng tương tác với nhiều nền tảng. Hồi tháng 9, Ủy ban Châu Âu cũng mở cuộc điều tra nhắm vào ứng dụng iMessage để gây sức ép lên Apple.

Tuấn Huy (T/H)