Doanh nghiệp

Tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản 2023

  • Tác giả : Gia Lai
Mặc dù còn tồn tại nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm của Chính phủ, các bộ ngành, giới chuyên gia và các thành viên trên thị trường kỳ vọng ngành bất động sản sẽ có nhiều bước khởi sắc mới trong năm nay.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và tín dụng cho doanh nghiệp và coi đây là "nút thắt cần gỡ để khơi thông cho các thị trường khác liên quan, như trái phiếu doanh nghiệp". Trong tháng 2, Chính phủ và các cơ quan liên quan sẽ tổ chức cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Thị trường tạo nhiều cơ hội cho nhà đầu tư

Các chuyên gia của Savills nhận định Việt Nam được đánh giá sẽ tiếp tục hưởng lợi từ các chính sách nới lỏng sau COVID-19 và chiến lược đầu tư Trung Quốc + 1 của các nhà đầu tư. Song, thị trường bất động sản tại Việt Nam vẫn đang chịu tác động kép từ những khó khăn của tình hình thế giới và trong nước.

Ngoài ra, năm trước đó, thị trường chứng khoán trong nước đã giảm mạnh, dẫn đầu là các cổ phiếu thuộc ngành bất động sản. Các nỗ lực chống tham nhũng của chính phủ, hay quy định mới về trái phiếu, tín dụng cũng được xem là những tác động chính ảnh hưởng tới thị trường.

Dẫu vậy, trước những khó khăn bủa vây, thị trường vẫn có những tín hiệu tích cực, đơn cử như lạm phát được kiểm soát dưới mức mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước, doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiếp tục tăng trưởng và Việt Nam Đồng vẫn thuộc nhóm ít mất giá nhất so với khu vực.

Nhận định khách quan, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng Việt Nam được hưởng lợi từ những lợi thế về môi trường tự nhiên, nhân khẩu học, chính sách trong nước và các hiệp định thương mại quốc tế. Thêm vào đó, các nhu cầu cơ bản đối với thị trường bất động sản vẫn được ghi nhận. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường này.

Hiện nay, việc tiếp cận tín dụng đối với các doanh nghiệp trong nước bị hạn chế. Tình hình cũng tương tự đối với thị trường chứng khoán, khiến các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn. Theo chuyên gia Savills, đây là cơ hội đối với các nhà đầu tư nước ngoài để gia nhập thị trường, mang lại nhiều triển vọng và cạnh tranh hơn với nhiều sản phẩm đa dạng hơn, đáp ứng được nhu cầu của nhiều phân khúc hơn.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn

Bất động sản có quan hệ mật thiết với nhiều ngành nghề, tạo ra nhiều việc làm. Tuy nhiên, thời gian qua, thị trường này gặp không ít khó khăn khi dòng vốn tín dụng bị kiểm soát, nguồn cung dư thừa so với nhu cầu và thị trường còn thiếu minh bạch... Những yếu tố này khiến giao dịch bất động sản giảm, nhiều dự án ngưng trệ không tiếp tục triển khai do đói vốn...

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường, cuối năm 2022, Chính phủ đã lập Tổ công tác với sự tham gia của các bộ, ngành. Tổ công tác vừa qua đã làm việc với một số địa phương, doanh nghiệp bất động sản lớn để lắng nghe và tìm hướng xử lý khó khăn.

Dự báo về thị trường bất động sản năm 2023, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng cuối năm nay, các luật cơ bản như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản sẽ được thông qua và có tính đồng bộ, thống nhất hơn. Trong thời gian 18 tháng chờ Luật mới, ông Châu mong ngay trong tháng 2, Chính phủ có thể ban hành sớm các nghị định xử lý tình huống, tháo gỡ các khó khăn pháp lý./.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Nam Long đánh giá thị trường bất động sản đang đối mặt nhiều khó khăn như lãi suất cao, room tín dụng giảm. Người dân bị khủng hoảng niềm tin, chủ đầu tư gặp khó khăn về pháp lý, hạn chế dòng tiền dẫn đến khó thanh toán nợ...

Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực vẫn đáng được quan tâm, theo ông Quang là tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam cao (40%) nhưng vẫn thấp hơn một số nước trong khu vực (60 - 80%). Xét trên nhu cầu thị trường, Việt Nam đang có triển vọng rất lớn trong phát triển nhà ở. Điều này trở thành điểm hấp dẫn của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài ở hiện tại và cả tương lai.

Gia Lai