--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tin bão mới nhất: Dự báo thời điểm bão số 7, 8 mạnh lên

SONG MINH - 08:23 19/08/2021

Theo tin bão mới nhất, bão số 7 Grace và bão số 8 Henri sẽ mạnh lên vào cuối tuần này.

Tờ Miami Herald đưa tin, bão Grace - cơn bão số 7 ở Đại Tây Dương trong mùa bão 2021 - ngày càng nhanh và mạnh hơn, tiếp tục hướng tới bán đảo Yucatan của Mexico và dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào đầu ngày 19.8 theo giờ địa phương (chiều tối cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Mưa lũ và gió giật lan rộng khắp quần đảo Cayman vào chiều 18.8 khi cơn bão số 7 ở Đại Tây Dương di chuyển nhanh chóng về phía tây với tốc độ 25km/h, sức gió tối đa gần 129km/h, kèm theo gió giật mạnh hơn.

Cơn bão cách Tulum, Mexico khoảng 402km về phía đông, theo bản tin 17h ngày 18.8 của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ NHC (5h ngày 19.8 theo giờ Việt Nam). Sức gió bão nhiệt đới của Grace kéo dài tới 225km tính từ tâm bão.

Theo dự báo đường đi của bão, Grace sẽ tiếp tục di chuyển gần hoặc qua Quần đảo Cayman và tiếp cận bán đảo Yucatan của Mexico vào đêm 18.8 hoặc sáng 19.8 theo giờ địa phương.

Bão Grace dự kiến ​​sẽ đổ bộ dọc theo bờ biển phía đông bắc của Bán đảo Yucatan và sẽ suy yếu vào thời điểm xuất hiện trên Vịnh Campeche vào cuối tuần. Theo các nhà dự báo thời tiết, sau đó bão Grace lại mạnh lên khi di chuyển trên vùng biển ấm trước khi đổ bộ vào miền trung Mexico vào cuối tuần. Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cho biết bão Grace cuối cùng sẽ tan trên các ngọn núi ở miền trung Mexico.

Cảnh báo bão nhiệt đới cho Mexico đã được nâng cấp cho các bờ biển phía bắc và phía tây của Bán đảo Yucatan, từ tây Dzilam đến Campeche. Cảnh báo bão nhiệt đới cho Jamaica và bờ biển phía nam của Cuba đã được dỡ bỏ.

Bão số 8 Henri. Ảnh: National Weather Service
Bão số 8 Henri. Ảnh: National Weather Service

Trong khi đó, cơn bão số 8 ở Đại Tây Dương là bão Henri đang di chuyển về phía tây trên vùng biển giữa bờ biển phía đông nam Mỹ và Bermuda, có thể gây ra sóng lớn dọc bờ biển phía đông nam và giữa Đại Tây Dương vào cuối tuần.

Ngày 18.8, cơn bão cách Bermuda khoảng 305km về phía tây nam với sức gió tối đa gần 104km/h. Sức gió bão nhiệt đới của nó kéo dài gần 130km tính từ tâm bão.

Bermuda không còn nằm trong tầm ngắm của bão Henri, mặc dù ảnh hưởng của bão vẫn có thể được cảm nhận trên khắp hòn đảo vào đêm 18.8, đặc biệt là ở phía nam của hòn đảo.

Theo dự bão đường đi của bão, bão Henri sẽ chuyển dần sang hướng tây-tây bắc vào cuối ngày 19.8, sau đó di chuyển vòng về phía bắc và đông bắc vào cuối tuần này. Các nhà dự báo thời tiết cho rằng nó sẽ mạnh lên thành bão cấp 1 với sức gió tối đa gần 120km/h sau ngày 20.8.

Bão số 8 có thể tiếp tục mạnh lên khi di chuyển qua Đại Tây Dương, tuy nhiên, đường đi của bão có thể thay đổi vào cuối tuần, với một mô hình cho thấy Henri di chuyển nhiều hơn về phía bắc, hướng tới phía bờ biển New England.

Cập nhật giữa mùa bão Đại Tây Dương của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho thấy mùa bão Đại Tây Dương 2021 có thể mạnh hơn dự báo ban đầu, với 15-21 cơn bão được đặt tên.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù
Chuyên trang Đời sống- Hoàng Thiên - 17:51 19/05/2022
Chiều 19/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---