--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tin bão mới nhất: Áp thấp nhiệt đới số 9 nguy cơ thành bão mạnh lịch sử

HẢI ANH - 08:07 27/08/2021

Áp thấp nhiệt đới  số 9 đang nhanh chóng mạnh lên thành bão Ida. Tên bão bắt đầu bằng chữ I trong những năm qua đều gây thiệt hại lịch sử.

Tin bão mới nhất của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho hay, áp thấp nhiệt đới được dự báo mạnh lên thành bão trong sáng 27.8.

Áp thấp nhiệt đới số 9 đang khuấy động trên vùng biển Caribbea. Bản tin bão cho biết, áp thấp nhiệt đới số 9 dự kiến mạnh lên thành một cơn bão nhiệt đới ngay từ sáng 27.8 và tăng cấp thành bão vào sáng 28.8 khi tiến đến vùng biển ấm của Vịnh Mexico. 

Theo Trung tâm Bão Quốc gia, áp thấp nhiệt đới số 9 "có khả năng gần bằng cường độ bão lớn" khi di chuyển đến khu vực Duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ (Gulf Coast) vào cuối ngày 29.8 hoặc sáng sớm 30.8. 

Mô hình bão của cơ quan thời tiết Mỹ NOAA mô phỏng hình thành bão Ida ở vịnh Mexico. Ảnh: WeatherBell
Mô hình bão của cơ quan thời tiết Mỹ NOAA mô phỏng hình thành bão Ida ở vịnh Mexico. Ảnh: WeatherBell

Ngày 26.8, hệ thống bão mới nhất ở Đại Tây Dương cách Negril, Jamaica khoảng 185km về phía nam-tây nam và di chuyển theo hướng tây bắc với vận tốc 20km/h. 

Các nhà khí tượng cảnh báo, có nhiều khả năng hệ thống bão mới nhất sẽ nhanh chóng mạnh lên khi tiến vào đất liền, gần đạt cường độ bão lớn. Hệ thống này có thể mạnh lên bão cấp 3 hoặc cao hơn khi đổ bộ đất liền.

Trước khi đến khu vực Duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ, áp thấp nhiệt đới số 9 dự kiến gây nước dâng tới 1,2m với lượng mưa từ 250 đến 380mm ở các khu vực tây Cuba, quần đảo Cayman và bán đảo Yucatan.

Sau khi đi qua bán đảo Yucatan, tình trạng bão nhiệt đới có thể bắt đầu sớm nhất là vào cuối ngày 28.8 hoặc đầu ngày 29.8 đối với các bang khu vực Duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ. 

Có 6 cơn bão đã đổ bộ dọc theo khu vực duyên hải Vịnh Mexico trong vòng 5 năm qua. 

Đường đi dự kiến của bão số 9 trải dài từ đông Texas đến đường bờ biển Alabama, với Louisiana có khả năng hứng bão. Lần gần đây nhất một cơn bão mạnh cấp 4, bão Laura đã đổ bộ Louisiana hồi tháng 8 năm ngoái. Cơn bão kinh hoàng Katrina cũng tấn công bang này 16 năm trước vào một ngày Chủ nhật. 

Áp thấp nhiệt đới số 9 nhìn từ vệ tinh thời tiết GOES East sáng 26.8. Ảnh: Tropical Tidbits
Áp thấp nhiệt đới số 9 nhìn từ vệ tinh thời tiết GOES East sáng 26.8. Ảnh: Tropical Tidbits

Tên cơn bão sẵn có tiếp theo cho mùa bão 2021 ở Đại Tây Dương là Ida, theo NBC News. Nếu trở thành một cơn bão có tên bắt đầu bằng chữ "I",  hệ thống bão này sẽ tham gia vào danh sách có nhiều cơn bão gây thiệt hại lịch sử. Mười một tên bão bắt đầu bằng chữ I đã bị gỡ bỏ. Điều này là do các cơn bão có tên bắt đầu bằng I thường xảy ra vào mùa bão cao điểm với hướng di chuyển thường đổ bộ vào đất liền.

Bão số 9 Ida hình thành chỉ vài ngày sau khi bão số 8 Henri quét qua vùng đông bắc. 

Trong khi đó, dự báo thời tiết cho biết, nhiệt độ quá nóng dự kiến tiếp tục tác động đến khoảng 70 triệu người ở một số khu vực của nước Mỹ.

Ở vùng Đông Bắc và New England, dự báo nhiệt độ ngày 27.8 ở mức từ 35 đến 40 độ C. Khuyến cao nhiệt độ được phát với thành phố New York, Philadelphia, Boston, Hartford, Connecticut và Syracuse của New York. Dự báo thời tiết nắng nóng ở đây sẽ hạ nhiệt vào ngày 28.8. 

Bản tin thời tiết cho biết, khắp miền trung nước Mỹ, nắng nóng sẽ kéo dài đến cuối tuần. Ở phía tây nam, cảnh báo nhiệt độ quá cao đang có hiệu lực với các thành phố như Phoenix và Las Vegas, nơi nhiệt độ cao dự báo kéo dài đến cuối tuần và sang đầu tuần tới.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Phú Yên: Bé 3 tuổi tử vong do rắn độc bò vào nhà cắn
Chuyên trang Đời sống- PV - 17:27 22/05/2022
Cháu N. 45 tháng tuổi ở huyện Sơn Hòa đang ngủ trong nhà thì bị rắn cạp nia bò vào cắn. Dù được đi bệnh viện cấp cứu nhưng không có huyết thanh và bệnh chuyển biến nặng nên gia đình đã xin về và cháu tử vong tại nhà.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---