Khám phá

Tìm thấy hộp sọ hóa thạch cá sấu cổ đại 230.000 năm tuổi ở Thái Lan

  • Tác giả : Thiên Trang (TH)
Ở tỉnh Nakhon Ratchasima của Thái Lan, một hộp sọ hóa thạch khổng lồ của một quái thú không trùng khớp với bất kỳ loài nào từng được biết đến trước đây đã được phát hiện.
Lo dien 'quai thu' 230.000 nam tuoi chua tung thay truoc do
Quái thú này tên là Alligator munensis và được xác định là một con cá sấu cổ đại với chiếc mõm ngắn giống như khủng long.
Lo dien 'quai thu' 230.000 nam tuoi chua tung thay truoc do-Hinh-2
Loài mới này được đặt tên là Alligator munensis và được xác định là một con cá sấu cổ đại, mặc dù có nét gì đó khác biệt so với các loài cá sấu khác với chiếc mõm ngắn giống như khủng long.
Lo dien 'quai thu' 230.000 nam tuoi chua tung thay truoc do-Hinh-3
Các phân tích cho thấy, Alligator munensis có họ hàng gần với cá sấu Trung Quốc (Alligator sinensis), đại diện duy nhất còn sống bên ngoài châu Mỹ của một nhóm cá sấu lớn tên Alligatoridae.
Lo dien 'quai thu' 230.000 nam tuoi chua tung thay truoc do-Hinh-4
Phát hiện này cung cấp thêm một mảnh ghép quan trọng trong bức tranh đa dạng của loài cá sấu, một trong những "hóa thạch sống" đã tồn tại qua nhiều đại tuyệt chủng và có số loài, tập tính và hình thái đa dạng đến choáng ngợp.
Lo dien 'quai thu' 230.000 nam tuoi chua tung thay truoc do-Hinh-5
Cách đây không lâu, các chuyên gia đã giải mã được bí mật lớn về quái thú đầu đại bàng, mình cá sấu có niên đại 218 triệu tuổi. Bộ xương của quái thú này được tìm thấy ở bang Texas, Mỹ. Họ xác định đó là một sinh vật thuộc dòng họ Aetosaur.
Lo dien 'quai thu' 230.000 nam tuoi chua tung thay truoc do-Hinh-6
Mặc dù mang đặc điểm của loài Aetosaur nhưng quái thú 218 triệu năm tuổi cũng có những đặc điểm mới. Việc tìm thấy bộ xương của loài này ở khu vực Texas cho thấy nơi đây từng có nhiều con Aetosaur sinh sống. Các chuyên gia đặt tên cho quái thú tìm thấy ở Texas là Garzapelta muelleri.
Lo dien 'quai thu' 230.000 nam tuoi chua tung thay truoc do-Hinh-7
Thông qua một loạt kiểm tra, phân tích tỉ mỉ, các nhà khoa học xác định khi còn sống, Garzapelta muelleri có cơ thể dài 3,5m. Nó đi lang thang ở khu vực ngày nay là bang Texas vào khoảng giữa kỷ Tam Điệp.
Lo dien 'quai thu' 230.000 nam tuoi chua tung thay truoc do-Hinh-8
Theo các nhà khoa học, Aetosaur là nhóm thằn lằn chúa bọc thép đã tuyệt chủng vào hàng trăm triệu năm trước. Nó có họ hàng gần với cá sấu và là họ hàng xa với chim, khủng long. Tên gọi Aetosaur phần nào nói lên đặc tính của chúng. Loài này vốn là thằn lằn đại bàng, sở hữu hộp sọ giống đại bàng nhưng phần thân lại giống cá sấu.

Mời quý độc giả xem thêm video: "Hoang mang" với những "quái thú" ở Việt Nam gây xôn xao dư luận.

Thiên Trang (TH)