Khám phá

TikTok sa thải nhân viên truy cập trái phép dữ liệu người dùng

  • Tác giả : Ngọc Tuấn
ByteDance - Công ty mẹ của TikTok đã sa thải 4 nhân viên vì truy cập trái phép dữ liệu người dùng để phục vụ cuộc điều tra nội bộ về nguy cơ rò rỉ thông tin.

Hai nhân viên ở Mỹ và hai nhân viên ở Trung Quốc đã bị sa thải vì hành vi truy cập trái phép vào dữ liệu của người dùng tại Mỹ, trong đó có hai nhà báo. Các dữ liệu như địa chỉ IP và một số thông tin nhạy cảm khác, đã được thu thập từ tài khoản TikTok của hai phóng viên gồm Emily Baker-White từ Buzzfeed và Cristina Criddle từ Financial Times. Theo New York Times, các công dân Mỹ khác có liên hệ với hai phóng viên này cũng có thể là nạn nhân của vụ việc.

Tờ Financial Times nói rằng "việc theo dõi các phóng viên, can thiệp vào công việc của họ hoặc đe dọa nguồn tin của họ là hoàn toàn không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ điều tra việc này đầy đủ hơn trước khi có phản ứng chính thức".

Người phát ngôn của BuzzFeed Lizzie Grams cho biết công ty rất lo lắng trước báo cáo này, khẳng định đây là "sự coi thường quyền riêng tư và quyền của các nhà báo, cũng như người dùng TikTok".

TikTok sa thải nhân viên truy cập trái phép dữ liệu người dùng ảnh 1

TikTok đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nhà lập pháp Mỹ, liên quan đến các cáo buộc về bảo mật và quyền riêng tư của ứng dụng này.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh TikTok đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nhà lập pháp Mỹ, liên quan đến các cáo buộc về bảo mật và quyền riêng tư của ứng dụng này.

Gần đây, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu cấm TikTok khỏi tất cả thiết bị của chính phủ. Theo đó, dự luật cấm TikTok (No Tiktok) trên các thiết bị của Chính phủ Mỹ do thượng nghị sĩ Josh Hawley đề xuất.

Ông cho biết, năm 2019, TikTok bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ phạt 5,7 triệu USD vì thu thập và quản lý trái phép dữ liệu của người dùng dưới 13 tuổi.

Tháng 6/2020, ứng dụng của ByteDance cũng bị Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu của Liên minh châu Âu (EU) nhắm tới thông qua việc triển khai một nhóm công tác để tìm hiểu cách thức hoạt động của TikTok tại châu Âu.

Đầu tháng 12/2022, thượng nghị sĩ Marco Rubio và hạ nghị sĩ Mike Gallagher đã đệ trình một dự luật riêng nhằm cấm hoàn toàn TikTok ở Mỹ.

Ngọc Tuấn