Dữ liệu y khoa

Tiếp xúc xăng pha chì giảm IQ

  • Tác giả : Khánh Thủy
Hơn một nửa số người Mỹ có chỉ số IQ thấp hơn bình thường do hít phải khí thải từ các phương tiện chạy bằng xăng pha chì khi họ còn nhỏ. Tác hại được cho là rõ rệt nhất ở những người sinh ở thập niên 1960 và 1970, khi việc sử dụng loại nhiên liệu này đang ở mức đỉnh điểm.

Nhà nghiên cứu Aaron Reuben, ĐH Duke ở Bắc Carolina cho biết những tác động tương tự có thể đã xảy ra ở các quốc gia có thu nhập cao khác. 

Xăng bắt đầu pha thêm chì từ thập niên 1920 để làm cho động cơ xe vận hành trơn tru hơn. Nếu chất này xâm nhập vào não, nó có thể làm gián đoạn tín hiệu thần kinh và ở mức độ cao hơn, giết chết các tế bào não. Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị ảnh hưởng do kim loại làm gián đoạn sự phát triển của não bộ.

Sử dụng dữ liệu từ một cuộc khảo sát quốc gia, ông Reuben và các đồng nghiệp đã phân tích mức độ chì lưu hành của hơn 11.600 trẻ em 1-5 tuổi, từ các mẫu máu được lấy khoảng năm 1976-2016.

Họ cũng ước tính mức độ chì trong máu trong giai đoạn 1940-1975 dựa trên lượng chì sử dụng trong xăng dầu trong thời gian đó. Dữ liệu này sau đó được liên kết với một công thức đã được thiết lập về mức độ ảnh hưởng của việc tiếp xúc của chì đối với chỉ số IQ. Kết quả nghiên cứu cho thấy một nửa dân số Mỹ hiện tại có nồng độ chì cao trong máu khi còn nhỏ.

Theo nghiên cứu này, những người sinh từ giữa đến cuối thập niên 1960 có chỉ số IQ giảm tới 5,9 điểm. Người bình thường cho chỉ số IQ từ 85-115.

Khánh Thủy