Doanh nghiệp

Tiếp viên hàng không tại Việt Nam được trả lương bao nhiêu một tháng?

  • Tác giả : Tuấn Huy
Tiếp viên hàng không là công việc khiến nhiều bạn trẻ ao ước bởi điều kiện làm việc lý tưởng, được di chuyển đến nhiều nơi. Đặc biệt, mức lương của tiếp viên hàng không là một trong những nguyên nhân khiến công việc này trở nên cực kỳ “hot”.

Vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 4 nữ tiếp viên hàng không của Vietnam Airline vận chuyển hơn 11kg ma túy tổng hợp từ Pháp về Việt Nam. Khi làm việc với cơ quan chức năng, 4 nữ tiếp viên hàng không tỏ ra bàng hoàng, bất ngờ trước sự việc. Cả 4 người khai, khi ở Pháp có một người chưa rõ lai lịch đã tiếp cận, nhờ nhóm xách tay một số hàng hóa về nước, trả công 10 triệu đồng.

Vụ việc tới nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, từ vụ việc này cùng Khoa học và đời sống tìm hiểu về nghề tiếp viên hàng không. Công việc mà nhiều người mơ ước, mức lương của tiếp viên hàng không là bao nhiêu.

Mức lương của tiếp viên hàng không là bao nhiêu?

Mức lương của tiếp viên hàng không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cơ bản, lương của họ sẽ khởi điểm ở mức 4.500.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, là lĩnh vực đặc thù nên tiếp viên hàng không sẽ có thêm những khoản khác để tăng thu nhập như: phụ cấp theo giờ bay, chặng bay, phụ cấp về tiền ăn, tiền trang điểm, tiền thưởng theo thành tích, tiền phụ cấp điện thoại, ngoài ra còn có các khoản hỗ trợ khác tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, cấp bậc….

Vị trí tiếp viên, mức lương trung bình khoảng 19-25 triệu đồng/tháng, tùy vào năm kinh nghiệm, giờ bay…

Ảnh minh họa. Ảnh: internet.

Ảnh minh họa. Ảnh: internet.

Hãng nào trả lương cho tiếp viên cao nhất

Tại Việt Nam, Vietnam Airlines là hãng hàng không đang có mức chi trả lương cho tiếp viên cao nhất. Sau nhiều đợt điều chỉnh lớn về tiền lương cho nhóm lao động đặc thù từ 2008, thu nhập bình quân của tiếp viên Vietnam Airlines dao động từ 22 - 25,5 triệu đồng/tháng.

Năm 2019, thời kỳ bùng nổ hàng không và du lịch trước khi dịch Covid-19 bùng phát, lương tiếp viên hàng không Vietnam Airlines trung bình 28,8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, theo thông tin từ lãnh đạo VNA, do những tác động của dịch bệnh khiến hoạt động kinh doanh của công ty lao dốc nên năm 2020, thu nhập của cán bộ công nhân viên của hãng chỉ còn 60% so với năm 2019. Thu nhập bình quân của tiếp viên và lao động mặt đất theo báo cáo tài chính năm 2020 cũng giảm lần lượt còn 13,8 triệu đồng/tháng và 14 triệu đồng/tháng.

Mức lương của các hãng hàng không khác cũng tương đương. Đơn cử, lương tiếp viên của Vietjet Air giao động trong khoảng từ 19 - 25 triệu đồng/tháng; Bamboo Airways trả cho tiếp viên từ 16 - 26 triệu đồng/tháng; Jetstar Pacific trước khi tái cơ cấu trở thành một thành viên của Vietnam Airlines Group và đổi tên thành Pacific Airlines thì thông tin mức lương cho tiếp viên từ 18 - 20 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch và cuộc cạnh tranh giành nhân lực, mức lương của tiếp viên tại các hãng bay cũng có nhiều biến động.

Dù vậy, để đạt được mức thu nhập tối đa như trên, các tiếp viên phải trải qua quy trình đào tạo khắc nghiệt và quá trình làm việc vất vả, giờ giấc thất thường. Ngoài ra, các hãng bay cũng đưa ra yêu cầu khắt khe khi tuyển dụng tiếp viên hàng không. Chẳng hạn, Vietnam Airlines yêu cầu về ngoại hình, ứng viên nữ có chiều cao tối thiểu 1m62, ứng viên nam có chiều cao tối thiểu 1m72, ưa nhìn, không xăm trổ, sẹo lớn, cân nặng chuẩn BMI, thị lực 10/10…. Độ tuổi tuyển dụng từ 20 đến 28, cả nam và nữ. Ứng viên bắt buộc phải có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ sau: TOEIC Official (tối thiểu 600 điểm), TOEFL ibt (từ 71 điểm), IELTS (từ 5,5 điểm).

Tiếp viên của Bamboo Airways phải trải qua 4 vòng kiểm tra, gồm: Phỏng vấn sơ tuyển, kiểm tra ngoại hình chi tiết, kiểm tra tổng thể và kiểm tra sức khỏe; sau đó là vòng thi tiếng Anh viết và phỏng vấn.

Do đặc thù công việc nên tuổi nghề của tiếp viên hàng không cũng rất ngắn, ở hầu hết các hãng bay, khi đến 40 tuổi bạn sẽ không được ở vị trí này nữa./.

Tuấn Huy