Giáo dục

Tiếng Anh góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

  • Tác giả : Nguyễn Mai
(khoahocdoisong.vn) - PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương chia sẻ, chính việc sử dụng ngoại ngữ thành thạo đã trở góp phần tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao tại các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Tại hội thảo Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh: Môi trường và Phương pháp đào tạo quốc tế do Trường ĐH Ngoại thương hối hợp các Viện/ Khoa chuyên môn tổ chức, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đã có nhiều khóa sinh viên tốt nghiệp, khẳng định được sự vượt trội của các em trên thị trường lao động trong nước cũng như quốc tế từ các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh của nhà trường.

"Chính việc sử dụng ngoại ngữ thành thạo và kĩ năng nghề nghiệp được phát triển và rèn luyện trong môi trường đào tạo quốc tế đã trở góp phần vào nguồn nhân lực chất lượng cao tại các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam", ông Tuấn nói.

Tại hội thảo, TS Phạm Thị Mỹ Hạnh, Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế chia sẻ: Trong thời đại công nghệ 4.0, thị trường việc làm sẽ thay đổi, do đó người học cũng phải cần thay đổi để thích nghi.

Theo đó, người học cần thay đổi từ cách học truyền thống sang cách học trong kỷ
nguyên số; từ cách lắng nghe, ghi chép, học thuộc, nhớ nhiều và lặp lại sang hình
thành phương pháp học mới năng động hơn, mang tính vận dụng, thích nghi, giải
quyết vấn đề, tư duy độc lập. Học không chỉ trong sách vở mà còn học qua các trò
chơi, liên hệ tương tác, học mô phòng, học theo dự án.

Phương pháp học tập sẽ là: Trau dồi khả năng tiếng Anh; Học mọi lúc, mọi nơi (đa dạng địa điểm và thời gian); Cá nhân hóa việc học tập; Chủ động lựa chọn; Hoàn thiện kỹ năng mềm; Tăng cường trải nghiệm thực tế.

Trong đó, việc trau dồi khả năng tiếng Anh, ngoại ngữ rất quan trọng. Bởi chúng ta đang hướng tới một xã hội không khoảng cách về mặt địa lý và không có giới hạn về khám phá, chia sẻ kiến thức mới.

Nguyễn Mai