--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thương vong nặng nề, cụm binh lực Ukraine ở Luhansk có nguy cơ tan rã

THÁI BẰNG - 17:30 21/06/2022

Ngày 21/6, quân đội Nga tiếp tục tăng cường pháo kích dữ dội vào chiến tuyến quân đội Ukraine, gây thương vong nặng nề, phá hủy 15 pháo M777. Vòng vây tiếp tục siết chặt ở nhà máy hóa chất Azot, Severodonetsk.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Lực lượng pháo binh – tên lửa quân đội Nga đánh trúng 216 vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự của quân đội Ukraine, phá hủy 28 sở chỉ huy dã chiến, 64 khẩu pháo và súng cối các loại trên trận địa hỏa lực, 2 kho vũ khí đạn.

Những cuộc không kích đã loại khỏi vòng chiến 570 binh lính Ukraine, 13 xe tăng và xe thiết giáp, 29 xe quân sự đặc chủng bị phá hủy.

Phòng không Nga bắn rơi một máy bay Su-25 Không quân Ukraine gần làng Mazanovka, vùng Kharkiv. Bắn hạ 19 UAV của Ukraine tại các khu định cư Krutaya Balka của Donetsk, Dibrovo, Kapitolovka, Liptsy và Plants thuộc vùng Kharkiv. Đánh chặn 5 tên lửa chiến dịch - chiến thuật Tochka-U, 30 rocket pháo phản lực Uragan trong các khu định cư Lozovsky thuộc vùng Lugansk, Lozovaya, Kremenets, Aleksandrovka thuộc vùng Donetsk, Dolgenka và Topolskoye thuộc vùng Kharkiv.

Tình hình chiến sự vùng đông Ukraine

Tình hình chiến sự vùng đông Ukraine ngày 21/6. Ảnh RIA.FAN

Trong những ngày qua, binh lực của quân đội Ukraine tổn thất nặng nề

Lữ đoàn Bộ binh cơ giới số 57 quân đội Ukraine, chiến đấu trong khu vực Severodonetsk, 1 trong các tiểu đoàn chỉ có 28 quân nhân, 1 tiểu đoàn khác chỉ còn lại ban chỉ huy.

Nguồn binh lực bổ sung cho đơn vị thiếu hụt. Các tiểu đoàn phòng thủ lãnh thổ, đến từ phía tây của Ukraine để tăng viện, từ chối không tham gia chiến đấu.

Trong vùng trách nhiệm chiến thuật của cụm binh lực “Soledar”, các quân nhân Lữ đoàn Phòng thủ Lãnh thổ số 101 quân đội Ukraine tuyên bố “không muốn tham gia chiến đấu” và lùi về hậu phương. Hơn 600 binh sĩ đã rút lui.

Do cấu trúc đặc thù, tháo lắp cơ động di chuyển mất nhiều thời gian, pháo 155 mm M-777 do Mỹ và các nước châu Âu viện trợ cho Ukraine trở thành mục tiêu săn diệt của các đơn vị hỏa lực Nga.

Chỉ trong 24 giờ, 15 khẩu pháo bị phá hủy, tất cả đều nằm ở khu vực nhà ga Druzhkovka mà chưa được đưa vào chiến đấu.

Pháo binh NGa phá hủy một khẩu pháo xe kéo M777 quân đội Ukraine. VIdeo RusVesna

Quân đội Ukraine đang động viên bắt buộc binh lính từ các khu định cư thuộc vùng Dnepropetrovsk, Kharkiv và Zaporozhye tiếp giáp với vùng chiến sự. Cảnh sát quốc gia và Vệ binh phong tỏa các khu định cư. Tất cả nam giới mọi độ tuổi đều bị điều động cưỡng bức.

Truyền thông Kyiv đã lan truyền thông tin, tổng thống Zelensky đã bí mật tới thành phố Lysychansk, đoàn của ông ta bị trúng một loạt pháo kích, không có khả năng xác thực thông tin này.

Các đơn vị quân đội Ukraine tại vùng Lisichansk bị cắt nguồn cung cấp, mọi tuyến đường đều nằm dưới quyền kiểm soát hỏa lực của quân đội Nga.

Một số tù binh Ukraine cho biết, các đơn vị thuộc lữ đoàn đổ bộ đường không số 79 đã bị ban chỉ huy bỏ rơi khi rút về hậu phương. Những người lính còn lại chỉ có một cách sống sót duy nhất là hạ vũ khí đầu hàng.

Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 57 của quân đội Ukraine cũng trong tình trạng tương tự, mất 2/3 binh lực khiến sĩ quan lữ đoàn trưởng yêu cầu ban chỉ huy cụm binh lực ở Lisichansk báo cáo tình hình thực sự cho Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine và chính tổng thống Zelensky.

Lực lượng dân quân Luhansk cùng với quân đội Nga đang tiến công về hướng Lisichansk. Giao chiến diễn ra ác liệt ở các khu vực Nikolayevka, Novoivanovka, Mirnaya Dolina, Belaya Gora. Sau khi vô hiệu hóa một số lượng lớn các sĩ quan chỉ huy của quân đội Ukraine ở khu vực Dnepropetrovsk, các tay súng dân tộc chủ nghĩa không còn ai chỉ huy tác chiến, bắt đầu xuất hiện tình trạng vô chính phủ và hỗn loạn.

Lực lượng dân quân Luhansk pháo kích trên hướng Svelodarsk. Video RT

Khoảng 20 dân thường đã thoát khỏi nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk, lính đánh thuê nước ngoài và các tay súng dân tộc chủ nghĩa vẫn giữ một số lượng lớn dân thường. Khả năng người dân tự chạy khỏi nhà máy rất khó khăn do quân đội Ukraine từ phía thành phố Lisichansk bắn phá ác liệt các tuyến đường xung quanh nhà máy.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội: Nhiều ca biến chứng nặng do dịch sốt xuất huyết lan rộng
Sức khỏe mới- Thúy Nga - 16:20 15/08/2022
Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng lên hơn 2 lần, nhiều ca cô đặc máu, thoát dịch, tràn dịch màng bụng, màng phổi và giảm tiểu cầu nhiều.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---