--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thuốc điều trị Covid-19 sẽ được bán đại trà trong thời gian tới!

AN QUÝ - 06:00 09/12/2021

Thời gian tới, nếu nguồn thuốc trị Covid-19 phong phú, không khan hiếm, có thể được bán đại trà tại các nhà thuốc, giúp bác sĩ và người dân chủ động, thích ứng dịch bệnh.

Theo PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, mấy tháng mới vừa bùng phát dịch, số ca mắc mới, tử vong và F0 tại nhà rất nhiều. Đó là thời điểm ngành y tế rất bối rối vì chưa có thuốc điều trị.

f0-tai-nha.jpg

Thời điểm đó, nhiều trường hợp F0 được theo dõi tại nhà vì bệnh viện dã chiến đã hết chỗ. Số ca ở nhà trở nặng rất nhiều vì chưa có thuốc điều trị Covid-19, chưa có văcxin.

Còn bây giờ, văcxin ngừa Covid-19 đã được tiêm gần hết cho người dân thành phố. Thuốc điều trị Covid-19, đặc biệt thuốc điều trị kháng virus - Molnupiravir, đã chứng minh hiệu quả sau thời gian thử nghiệm có kiểm soát của Bộ Y tế.

Gần đây, thị trường có thêm thuốc điều trị Covid-19 của Mỹ chứng minh hiệu quả rất tốt.

Điều đáng mừng, hai công ty nắm bản quyền thuốc điều trị Covid-19, MSD và Pfizer, đã đồng ý nhượng bản quyền cho Việt Nam. Thời gian tới, Bộ Y tế xem xét cấp phép sản xuất trong nước. Hy vọng, thời gian không xa nữa, lượng thuốc điều trị phong phú, không bị khan hiếm như trong thời gian qua.

Theo đó, khi thuốc được sản xuất đại trà, Bộ Y tế sẽ tham mưu cho Chính phủ cấp phép các thuốc điều trị Covid-19 này sẽ được bán tại các nhà thuốc.

Như vậy trong tương lai, thuốc kháng virus người dân có thể nhận được từ các chương trình gói thuốc an sinh hoặc người dân ra nhà thuốc mua. Lúc đó, thuốc điều trị Covid-19 gần như được xem là thuốc trị cảm cúm bình thường.

Hiện, nguồn thuốc Molnupiravir vừa về TPHCM cũng được bổ sung thêm 25.000 liều. Sở Y tế đã phân phối xuống các trạm y tế. Tuy nhiên, nguồn thuốc này vẫn chưa đủ với số lượng F0 đang mắc. Do đó, số lượng thuốc này sẽ ưu tiên cho các nhóm nguy cơ cao.

TPHCM bắt đầu chiến dịch bảo vệ nhóm người nguy cơ cao trước đại dịch Covid-19, được đủ thuốc điều trị cũng như tiêm văcxin ngừa Covid-19 mũi nhắc lại.

Từ 20/10 tới nay, ca mắc mới, ca nặng - nguy kịch cũng như ca tử vong tại TPHCM có dấu hiệu tăng dần. Trong ngày 5/12, số ca tử vong được xem là cao nhất, 94 ca. TPHCM hiện đang quản lý và chăm sóc 85.351 F0, trong đó, 66.564 F0 đang điều trị tại nhà.


(0) Bình luận
Nổi bật
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:29 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Một số virus có thể gây bệnh Alzheimer
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:45 19/08/2022
  Thí nghiệm thực hiện trên não người của Đại học Tufts và Đại học Oxford cho thấy virus thủy đậu kết hợp với virus mụn rộp (hoặc zona thần kinh) có thể gây ra bệnh Alzheimer.
 • Các biến thể phụ đang lây nhanh ở Việt Nam
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:34 19/08/2022
  Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tại Việt Nam đang có 4 biến thể phụ của Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.12.1 và BA.2.74) với khả năng lây lan nhanh hơn chủng gốc. Vậy người dân cần phải làm gì để phòng chống biến thể mới này?
 • Sữa nhiều chất béo có thể khiến triệu chứng ợ chua nặng hơn
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:34 19/08/2022
  Ợ chua là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày (dịch dạ dày trào ngược lên thực quản). Ngoài ợ chua, người bệnh trào ngược dạ dày dễ ho, hôi miệng, khó nuốt, tiêu hóa thức ăn. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ, khoảng 60 triệu người Mỹ bị ợ chua, ợ nóng ít nhất một lần mỗi tháng.
 • Cấp cứu bệnh nhân ngộ độc ấu tẩu
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:20 19/08/2022
  Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân vào viện do tình trạng ngộ độc ấu tẩu.
 • Các chất phụ gia thực phẩm nên tránh
  Sức khỏe mới- PGS.TS.BS Trương Hồng Sơn và Ngọc Dung (Viện Y học ứng dụng Việt - 14:17 19/08/2022
  Trước khi các cơ quan, chức năng vào cuộc, hãy chủ động tìm hiểu thành phần phụ gia trên nhãn sản phẩm và trang bị hiểu biết về các loại phụ gia nên tránh.