--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thuốc đặc trị Covid-19 của Tây Ban Nha khắc chế mọi biến thể, giảm 99% lượng virus

KHÁNH THỦY - 07:55 12/01/2022

Plitidepsin, một loại thuốc trị COVID-19 của Hãng dược PharmaMar (Tây Ban Nha), cho kết quả hết sức khả quan sau các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên động vật. Nhà sản xuất tuyên bố mọi biến thể, gồm cả Omicron, đều bị khắc chế.

Kết quả thử nghiệm được công bố trên tạp chí Life Science Alliance cho thấy Plitidepsin, hay còn được gọi là Aplidin, có tác dụng kháng virus mạnh với tất cả các biến thể chính của Covid-19. Tải lượng virus trong phổi động vật thử nghiệm giảm tới 99%, theo Hãng tin Reuters.

Bài viết cũng đưa ra thêm các số liệu tích cực thu thập trong thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 trên các bệnh nhân COVID-19 nhập viện.

"Tất cả dữ liệu cho đến nay đã chứng thực giả thuyết ban đầu của chúng tôi về hoạt động kháng virus của thuốc Plitidepsin", chủ tịch PharmaMar Jose Maria Fernandez Sousa nhấn mạnh trong thông cáo ngày 11/1.

Alvaro Lenze, một nhà phân tích của công ty môi giới Alantra, cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận chính xác về hiệu quả của thuốc đối với các biến thể COVID-19.

"Chúng tôi tin rằng cơ hội của PharmaMar trong điều trị COVID-19 là rất hạn chế vì phương pháp điều trị tiềm năng của hãng này còn lâu nữa mới xuất hiện".

Dữ liệu ban đầu cho thấy thuốc của PharmaMar kém hiệu quả hơn các phương pháp điều trị của Pfizer hay Merck. Phương pháp tiêm tĩnh mạch cũng không tiện lợi bằng thuốc viên đường uống của Merck hay Pfizer sản xuất, theo ông Lenze.

Tuy nhiên cơ hội cho các loại thuốc đường tiêm không hẳn đã hết. Theo Reuters, Mỹ vẫn mua các thuốc trị COVID-19 đường tiêm song song với thuốc đường uống trong bối cảnh nước này đang tăng cường kho "vũ khí" chống Omicron.

Ngày 11/1, hai hãng dược GSK và Vir Biotechnology thông báo sẽ cung cấp 600.000 liều thuốc trị COVID-19 có tên Sotrovimab với giá không được tiết lộ cho Chính phủ Mỹ. Loại thuốc đường tiêm này thuộc nhóm kháng thể đơn dòng và có khả năng chống lại các biến thể chính, gồm cả Omicron.


(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh niên 18 tuổi run chân tay, hôn mê sau khi hút thuốc lá điện tử
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:01 18/08/2022
Bệnh viện 199 (Bộ Công an) tại Đà Nẵng cho hay, vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nghi ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • BĐS Sun Property: Bảo chứng cho giá trị bền vững theo thời gian
  Địa ốc- PV - 09:43 18/08/2022
  ‏Không đơn thuần ở việc “săn” vị trí đẹp để phát triển các dự án tầm cỡ, yếu tố cốt lõi giúp Sun Property thiết lập giá trị bền vững cho các bất động sản (BĐS) là chiến lược đầu tư bài bản và tư tưởng duy mỹ.
 • Sẽ xử lý nghiêm những người chống đối, thách thức Công an ở bar 80 Mã Mây
  Thời sự- PV. - 08:52 18/08/2022
  Mặc dù lực lượng Công an bắt quả tang nhân viên bar 80 Mã Mây đang bơm “bóng cười” cho khách, tuy nhiên, người của quán đã lao vào chửi bới, chống đối, thách thức Công an và chỉ đạo nhân viên tiếp tục mở nhạc ầm ĩ dù đã quá giờ quy định...
 • Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động các nhà hát
  Thời sự- PV. - 08:51 18/08/2022
  Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 853-TB/TU về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”. Theo đó, Hà Nội sẽ tiến tới thực hiện mô hình đầu tư công, quản trị tư nâng cao hiệu quả hoạt động nhà hát.
 • Thành lập Tạp chí Khoa học phổ thông
  Thời sự- Duy Lộc - 17:21 17/08/2022
  Ngày 17/8, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã ký quyết định thành lập Tạp chí Khoa học phổ thông trên cơ sở tổ chức lại Báo Khoa học phổ thông thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh sáp nhập với Tạp chí Thời sự y học thuộc Hội Y học TP.
 • Nguy hiểm tính mạng vì chủ quan u giáp lành tính
  Sức khỏe mới- BSCKII Nguyễn Quốc Dũng - 15:18 17/08/2022
  U giáp lành tính rất hay gặp, đặc biệt là ở vùng núi cao, dân tộc. Bệnh nhân đến viện thường u to, chèn ép gây khó thở, ăn uống vướng, có khi khàn tiếng.